Thứ tư,  27/01/2021

Mỹ-Trung nhất trí tạo thuận lợi cho thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Phó Thủ tướng Lưu Hạc, Trưởng đoàn đàm phán thương mại của Bắc Kinh, tiến hành cuộc hội đàm trực tuyến vào sáng 8/5 với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

My-Trung nhat tri tao thuan loi cho thoa thuan thuong mai giai doan 1 hinh anh 1
Tàu container neo tại cảng thương mại quốc tế ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc ngày 21/11/2019. 

Các đại diện thương mại của Trung Quốc và Mỹ ngày 8/5 đã nhất trí “tạo điều kiện thuận lợi” cho thỏa thuận thương mại giai đoạn một được hai bên ký vào tháng 1/2020, bất chấp những căng thẳng gần đây liên quan tới đại dịch COVID-19.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc, Trưởng đoàn đàm phán thương mại của Bắc Kinh, đã tiến hành cuộc hội đàm trực tuyến vào sáng 8/5 với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác kinh tế vĩ mô và sức khỏe cộng đồng, đồng thời nhất trí sẽ phối hợp để tạo ra một môi trường thuận lợi nhằm thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn một mà hai bên đạt được hồi đầu năm nay.

Trước đó, ngày 7/5, Trung Quốc ngày 7/5 đã hoàn thiện các quy định loại bỏ chế độ hạn ngạch theo hai chương trình đầu tư then chốt, qua đó cho phép các tổ chức nước ngoài đủ tiêu chuẩn được tiếp cận một cách không hạn chế với chứng khoán và trái phiếu Trung Quốc.

Đây là bước đi mới nhất nhằm mở cửa ngành tài chính của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Các quy định sửa đổi trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa áp đặt các biện pháp kinh tế mạnh mẽ hơn nhằm chống lại Trung Quốc, sau khi tuyên bố đã có bằng chứng liên quan giữa virus SARS-Cov-2 với một phòng thí nghiệm bảo mật hàng đầu tại thành phố Vũ Hán, nơi mầm bệnh lần đầu tiên xuất hiện vào cuối năm ngoái.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc này./.

Theo Vietnamplus