Thứ năm,  21/01/2021

Nhiều người Nhật Bản không hài lòng với cách chống dịch của chính phủ

57,5% số người tham gia khảo sát bày tỏ không đồng tình với các biện pháp phòng dịch COVID-19 mà chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe áp đặt kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Nhieu nguoi Nhat Ban khong hai long voi cach chong dich cua chinh phu hinh anh 1
Nhiều nhà hàng phải đóng cửa do dịch COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 28/4/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kết quả cuộc khảo sát của hãng tin Kyodo công bố ngày 10/5 cho thấy hơn 50% số người dân Nhật Bản được hỏi bày tỏ “không hài lòng với” cách ứng phó của chính phủ nước này đối với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Cụ thể, 57,5% số người tham gia khảo sát bày tỏ không đồng tình với các biện pháp phòng dịch COVID-19 mà chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe áp đặt kể từ khi dịch bệnh bùng phát, so với 34,1% có ý kiến ngược lại.

Trong bối cảnh hoạt động kinh tế trên toàn quốc bị đình trệ do dịch COVID-19, hơn 84% số người được hỏi cho biết họ cảm thấy “bất an” về cuộc sống hiện tại.

Tỷ lệ ủng hộ dành cho nội các của Thủ tướng Abe hiện ở mức 41,7%, tăng 1,3 điểm phần trăm so với cuộc khảo sát công bố hồi giữa tháng Tư vừa qua trong khi tỷ lệ không ủng hộ là 43%.

Cũng theo kết quả khảo sát, 67,3% số người dân Nhật Bản cho rằng quyết định của ông Abe đưa ra hồi tuần trước, theo đó gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm một tháng, là phù hợp.

Trong khi đó, 13,8% cho rằng lệnh tình trạng khẩn cấp được gia hạn “quá dài,” trong khi 10,8% cho rằng thời hạn áp đặt “quá ngắn,” và 2,6% cho rằng chính phủ không nên gia hạn lệnh tình trạng khẩn cấp.

Liên quan tới việc đóng cửa trường học, 33,3% bày tỏ ủng hộ đề xuất lùi thời điểm bắt đầu năm học mới tới tháng Chín (thay vì tháng Tư như mọi năm), trong khi 19,5% phản đối.

Cuộc khảo sát được công bố trong bối cảnh trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura thông báo chính phủ nước này đang xem xét dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại một số tỉnh thành không phải là điểm nóng nhất của dịch COVID-19 trước ngày 31/5 – thời điểm lệnh tình trạng khẩn cấp hết hiệu lực.

Tuần trước, Nhật Bản kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia đến hết tháng Năm, đồng thời cho biết Tokyo sẽ đánh giá tình hình thực tế tại cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 vào ngày 14/5 và nhiều khả năng sẽ dỡ bỏ một số biện pháp hạn chế tại một số tỉnh trong thời gian sớm hơn.

Tính đến thời điểm hiện tại, Nhật Bản ghi nhận tổng cộng 15.633 ca mắc COVID-19 và 607 ca tử vong./.

Theo vietnamplus.vn