Thứ tư,  23/09/2020

Xung đột bộ tộc ở Sudan khiến hơn 80 người thương vong

Bạo lực đã bùng phát giữa các thành viên của 2 nhóm bộ tộc Bani Amer và Nuba ở thành phố Kassala hôm 7/5 và leo thang trong ngày 8/5 khiến 3 người thiệt mạng và 79 người khác bị thương.

Xung dot bo toc o Sudan khien hon 80 nguoi thuong vong hinh anh 1
Người dân Sudan tuần hành tại thành phố Kassala.(Nguồn:dabangasudan.org)

Ngày 10/5, quyền Thống đốc bang Kasssla của Sudan xác nhận các vụ đụng đột giữa 2 bộ tộc tại thành phố thủ phủ cùng tên của bang đã khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và 79 người khác bị thương.

Phóng viên TTXVN thường trú tại châu Phi dẫn thông báo của quyền Thống đốc bang Baker Homd cho hay bạo lực đã bùng phát giữa các thành viên của 2 nhóm bộ tộc Bani Amer và Nuba ở thành phố Kassala hôm 7/5 và leo thang trong ngày 8/5 khi nhiều ngôi nhà bị đốt cháy.

Hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn đến vụ đụng độ này.

Năm 2019, 7 người đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ giữa 2 bộ lạc ở thành phố Port-Sudan, cảng chính, đồng thời là thủ phủ của bang nằm bên bờ biển Đỏ.

Hồi tháng Một, bạo lực cũng đã bùng phát giữa 2 nhóm sắc tộc này tại Cảng Sudan, khiến 8 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Trước đó, hai bộ tộc đã quyết định sống chung hòa bình vào tháng 9/2019 sau khi người đứng đầu quân đội Sudan, Tướng Mohamed Hamdan Dagalo, cảnh báo sẽ trục xuất cả 2 nhóm sắc tộc này nếu không chịu hòa giải.

Các vụ đụng độ đẫm máu giữa các bộ tộc thường xuyên xảy ra tại Sudan, đặc biệt ở những khu vực hẻo lánh.

Đầu tuần trước, 30 người đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ sắc tộc ở Nam Darfur./.

Theo vietnamplus.vn