Thứ hai,  18/01/2021

Chuyên gia Mỹ: Covid-19 sẽ tiếp diễn cho tới khi 70% dân số Mỹ bị mắc

Theo chuyên gia này, Covid-19 vẫn đang trong giai đoạn đầu tấn công thế giới và do đó vẫn hết sức nguy hiểm.

Một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm ở Mỹ cảnh báo Covid-19 vẫn đang trong giai đoạn đầu tấn công thế giới, do đó việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội sẽ khiến nhiều người dân Mỹ gặp nguy hiểm.

chuyen gia my: covid-19 se tiep dien cho toi khi 70% dan so my bi mac hinh 1
Đo thân nhiệt quân nhân Mỹ phòng Covid-19.

 

Tiến sỹ Michael Osterholm, Giám đốc Trung tâm Chính sách và Nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm thuộc đại học Minessota, cho biết làn sóng bùng phát dịch bệnh ban đầu tại một số thành phố như New York, nơi 1/5 người bị lây nhiễm, chỉ là một phần nhỏ của những điều tồi tệ vẫn chưa diễn ra.

Tại cuộc gặp với ban biên tập tờ USA Today ngày 11/5, Tiến sỹ Osterholm cho rằng virus này sẽ còn tiếp diễn cho tới khi có thể khiến toàn bộ người dân bị lây nhiễm. Theo Tiến sỹ Osterholm, virus sẽ không chậm lại cho tới khi 60%-70% dân số Mỹ bị lây nhiễm và khi đó miễn dịch cộng đồng sẽ được tạo ra và virus sẽ ngừng lây lan.

Ngay cả khi số ca nhiễm mới bắt đầu giảm trong mùa Hè, đây có thể là dấu hiệu cho thấy Covid-19 sẽ trở thành dịch bệnh theo mùa với các triệu chứng giống như cúm thường.

Theo Tiến sỹ Osterholm, trong thời gian diễn ra đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 khiến 1/3 dân số thế giới mắc bệnh, thành phố New York và Chicago đã bị ảnh hưởng nặng nề trong làn sóng bùng phát đầu tiên trong khi một số thành phố khác bao gồm Boston, Detroit, Minneapolis và Philadelphia không bị ảnh hưởng. Làn sóng bùng phát thứ hai đã ảnh hưởng tới toàn bộ nước Mỹ. Nếu Covid-19 tạm ngừng và sau đó quay trở lại vào mùa Thu, số người mắc bệnh có thể đạt đỉnh và khiến các bệnh viện quá tải do cùng một lúc phải đối phó với cúm và các bệnh hô hấp. Ngoài ra, các quốc gia châu Á như Hàn Quốc và Singapore, từng được đề cao bởi quản lý chặt chẽ và xét nghiệm cấp tốc nhằm hạn chế thiệt hại trong làn sóng bùng phát đầu tiên, có thể sẽ trở nên dễ tổn thương trong làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Theo Trung tâm Chính sách và Nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm thuộc đại học Minessota, Covid-19 và cúm thường có một số đặc điểm khác nhau. Thời gian ủ bệnh trung bình của Covid-19 là 5 ngày trong khi của cúm là 2 ngày. Thời gian ủ bệnh lâu hơn cũng như tỷ lệ lây nhiễm cao hơn cho thấy Covid-19 dễ lây lan hơn cúm thường.

Mỹ hiện đã ghi nhận 80.000 ca tử vong và hơn 1,3 triệu ca mắc Covid-19. Bang New York là tâm dịch Covid-19 ở Mỹ với hơn 26.000 ca tử vong và xét nghiệm kháng thể ban đầu cho thấy khoảng 20% người dân khu vực thành phố New York đã nhiễm bệnh.

Tiến sỹ Osterholm cho rằng một loại vaccine hiêu quả có thể làm chậm lại sự lây lan của virus cho tới khi một bộ phận lớn dân số bị lây nhiễm đủ để tự sinh ra miễn dịch. Theo Tiến sỹ Osterholm, ngay cả nếu vaccine hoạt động hiệu quả, hiện vẫn chưa rõ điều này sẽ giúp bảo vệ con người khỏi SARS-CoV-2 được bao lâu.

Hiện nhiều bang ở Mỹ đang nới lỏng các hạn chế trong nỗ lực tìm cách phục hồi từ các thiệt hại kinh tế do Covid-19 gây ra. Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đã lên tới gần 15% và một cố vấn kinh tế trong chính quyền Tổng thống Trump thậm chí còn dự báo con số này có thể lên tới 20%.

Tiến sỹ Osterholm thừa nhận nước Mỹ “không thể bị phong tỏa trong vòng 18 tháng” và cho rằng lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp cần tìm cách nối lại các hoạt động trong khi phải thích nghi với loại virus mà sẽ không sớm tự biến mất. Theo Tiến sỹ Osterholm “Chúng ta cần phải đối mặt với thực tế là không có viên đạn thần kỳ nào cả, đó là vaccine, mà sẽ khiến dịch bệnh biến mất. Chúng ta sẽ phải chung sống với nó và chuyện đó là không cần phải thảo luận thêm.”/.

Theo VOV