Thứ hai,  21/09/2020

Nhật Bản nỗ lực tìm cách giảm phụ thuộc vào hàng hóa y tế nhập khẩu

Hiện nay, các nhà sản xuất của Nhật Bản gặp nhiều khó khăn trong việc tăng sản lượng khẩu trang N95 – một mặt hàng đang có nhu cầu cực kỳ cao sau khi dịch COVID-19 bùng phát.

Nhat Ban no luc tim cach giam phu thuoc vao hang hoa y te nhap khau hinh anh 1
Khẩu trang N95 là mặt hàng đang có nhu cầu cực kỳ cao sau khi dịch COVID-19 bùng phát. 

Cùng với thuốc gốc, Nhật Bản đang phải nhập khẩu hơn 90% máy thở – một thiết bị rất quan trọng để chữa trị cho các bệnh nhân COVID-19.

Nguồn cung máy thở chính cho Nhật Bản là châu Âu và Mỹ. Fukuda Denshi – công ty chuyên nhập khẩu và phân phối máy thở có xuất xứ từ Thụy Điển – cho biết công ty này đã nhận được nhiều đơn hàng từ các bệnh viện nhưng họ không biết liệu có thể tăng số lượng máy thở nhập khẩu hay không trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lây lan ở châu Âu và Mỹ.

Trong khi đó, nguồn cung thiết bị bảo hộ y tế chủ chốt của Nhật Bản như khẩu trang và găng tay là Trung Quốc. Nhật Bản đang phải nhập khẩu khoảng 70-80% khẩu trang phẫu thuật, chủ yếu từ Trung Quốc.

Hiện nay, các nhà sản xuất của Nhật Bản gặp nhiều khó khăn trong việc tăng sản lượng khẩu trang N95 – một mặt hàng đang có nhu cầu cực kỳ cao sau khi dịch COVID-19 bùng phát.

Các quốc gia khác cũng đang vật lộn để tìm mua khẩu trang. Mặc dù một số công ty ở Nhật Bản như Sharp đã tham gia vào việc sản xuất khẩu trang nhưng thị trường khẩu trang trong nước vẫn đang rơi vào tình trạng khan hiếm.

Trong bối cảnh đó, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi (MHLW) đang thu thập thông tin về hơn 400 doanh nghiệp tình nguyện hỗ trợ cung cấp hàng hóa, vật tư y tế ngoài các doanh nghiệp hiện nay.

Danh sách này sẽ được cung cấp cho Hiệp hội Y khoa Nhật Bản và các bệnh viện tư nhân để giúp họ nhanh chóng tìm kiếm các nhà cung cấp hàng hóa, vật tư y tế mà họ đang cần./.

Theo Vietnamplus