Thứ tư,  30/09/2020

Campuchia khuyến cáo người dân hoãn tổ chức tiệc tập trung đông người

Người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia Or Vandine cũng cảnh báo rằng tuy dịch COVID-19 bước đầu đã được kiểm soát, song Campuchia vẫn phải đối mặt với nguy cơ bùng phát làn sóng dịch thứ hai.

Khách du lịch tham quan một tuyến phố ở tỉnh Siem Reap, Campuchia, ngày 5/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khách du lịch tham quan một tuyến phố ở tỉnh Siem Reap, Campuchia, ngày 5/3.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Bộ Y tế Campuchia ngày 11/5 tiếp tục khuyến cáo người dân hoãn tổ chức các buổi lễ tập trung đông người, kể cả tiệc cưới, để đề phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan, mặc dù nhiều ngày qua nước này không phát hiện ca nhiễm mới nào.

Người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia Or Vandine đưa ra khuyến cáo trên tại một buổi họp báo, tuy nhiên nêu rõ nếu buộc phải tổ chức buổi lễ thì người dân cần áp dụng các biện pháp vệ sinh phòng dịch một cách chặt chẽ.

Buổi lễ nên được tổ chức với quy mô nhỏ để có thể duy trì giãn cách xã hội, đồng thời cần kiểm tra nhiệt độ trong phòng tiệc và người tham dự cần đeo khẩu trang cũng như rửa tay thường xuyên.

Bà Or Vandine cũng cảnh báo rằng tuy dịch COVID-19 bước đầu đã được kiểm soát, song Campuchia vẫn phải đối mặt với nguy cơ bùng phát làn sóng dịch thứ hai.

Ở một số quốc gia trên thế giới, dịch bệnh đã bùng phát trở lại khi người dân trở nên chủ quan và bỏ qua các biện pháp vệ sinh phòng dịch.

Do đó, bà Or Vandine nhấn mạnh khi cuộc sống quay trở lại bình thường, mọi người dân Campuchia vẫn nên thực hiện chặt chẽ các biện pháp phòng dịch như thường xuyên rửa tay, duy trì giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

Trong thông báo sáng 12/5, Bộ Y tế Campuchia xác nhận nước này không có thêm ca mắc COVID-19 nào và 120/122 bệnh nhân COVID-19 tại nước này đã bình phục.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bun Heng cho biết 2 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị ở hai tỉnh Banteay Meanchey và Kampong Chhnang cuối tuần trước đã được chuyển về Bệnh viện Hữu nghị Khmer-Soviet ở thủ đô Phnom Penh vì ở đây có những bác sỹ đầu ngành chăm sóc cho 2 bệnh nhân COVID-19 này.

Theo Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Khmer-Soviet Ngy Meng, hai bệnh nhân này phải điều trị lâu hơn vì có bệnh nền, trong đó bệnh nhân nam bị tiểu đường và bệnh nhân nữ có vấn đề về tâm lý./.

Theo Vietnamplus