Chủ nhật,  07/03/2021

Hội đồng Bảo an LHQ đối thoại về vấn đề vũ khí hoá học tại Syria

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức phiên đối thoại tương tác không chính thức về vấn đề vũ khí hóa học tại Syria.

Hoi dong Bao an LHQ doi thoai ve van de vu khi hoa hoc tai Syria hinh anh 1
Phó Tổng Thư ký kiêm Đại diện cao cấp của Liên hợp quốc về Giải trừ quân bị Izumi Nakamitsu. 

Chiều 12/5, các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức phiên đối thoại tương tác không chính thức về vấn đề vũ khí hóa học tại Syria, với sự tham gia của Phó Tổng Thư ký kiêm Đại diện cao cấp của Liên hợp quốc về Giải trừ quân bị Izumi Nakamitsu, Tổng Giám đốc Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) Fernando Arias và Điều phối viên của Nhóm Điều tra và Xác minh của OPCW Santiago Onate.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại New York, phát biểu tại phiên đối thoại, bà Nakamitsu và các đại diện OPCW thông tin tới Hội đồng Bảo an về hợp tác giữa OPCW và Syria trong vấn đề vũ khí hóa học thời gian qua, đáng chú ý là việc tất cả các hoạt động trên thực địa cũng như các phiên tham vấn giữa OPCW và Syria đang phải tạm hoãn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Tại cuộc trao đổi, các thành viên Hội đồng Bảo an cũng trình bày quan điểm về Báo cáo mới ban hành ngày 8/4 vừa qua của Nhóm Điều tra và Xác minh về vấn đề sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

Một số nước đề cập tới các kết luận của Báo cáo về việc có những cơ sở song không thể kết luận chắc chắn rằng Không quân Syria đã tiến hành 3 vụ tấn công hóa học tại Ltamenah vào tháng 3/2017.

Một số nước khác công khai bác bỏ quy chế của Nhóm Điều tra và Xác minh cũng như Báo cáo của nhóm này.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam là phản đối mọi hành vi sử dụng vũ khí hóa học, ủng hộ việc thực thi đầy đủ Công ước Cấm Vũ khí hoá học và các hoạt động của OPCW được triển khai phù hợp với Công ước.

Hàng tháng, Hội đồng Bảo an tiến hành trao đổi về các nội dung liên quan tới tiến trình chính trị, tình hình nhân đạo và vấn đề vũ khí hóa học tại Syria

Đại diện các tổ chức không trực thuộc Liên hợp quốc (như OPCW) có thể tham dự các cuộc họp được tổ chức dưới hình thức Đối thoại tương tác không chính thức và không được phát trực tuyến công khai của Hội đồng Bảo an

Nhóm Điều tra và Xác minh, được Ban Thư ký kỹ thuật của OPCW thành lập trên cơ sở quyết định của Hội nghị đặc biệt các nước thành viên Công ước Cấm Vũ khí hóa học vào 6/2018, có nhiệm vụ điều tra và xác minh thủ phạm sử dụng vũ khí hóa học ở Syria./.

Theo Vietnamplus