Thứ ba,  26/01/2021

Bầu cử Mỹ: Gần 400.000 phiếu bầu được gửi qua bưu điện tại Nebraska

Đây là cuộc bỏ phiếu trực tiếp đầu tiên được tiến hành kể từ cuộc bỏ phiếu tiến hành “giữa tâm dịch” hứng chịu nhiều chỉ trích cách đây năm tuần ở bang Wisconsin.

Bau cu My: Gan 400.000 phieu bau duoc gui qua buu dien tai Nebraska hinh anh 1
Nhiều cử tri ủng hộ bỏ phiếu qua thư. 

Cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Nebraska của Mỹ đã diễn ra một cách bình lặng trong ngày 12/5, trong bối cảnh các cử tri tránh tới các địa điểm bỏ phiếu mà thay vào đó họ bỏ phiếu qua đường bưu điện, qua đó phá vỡ kỷ lục của bang này về bỏ phiếu vắng mặt với gần 400.000 phiếu bầu được gửi qua bưu điện.

Đây là cuộc bỏ phiếu trực tiếp đầu tiên được tiến hành kể từ cuộc bỏ phiếu tiến hành “giữa tâm dịch” hứng chịu nhiều chỉ trích cách đây năm tuần ở bang Wisconsin.

Những báo cáo về cuộc bầu cử ngày 12/5 cho thấy, tỷ lệ bỏ phiếu trực tiếp tại các địa điểm bỏ phiếu ở vùng ngoại ô Papillion thuộc Omaha thấp hơn rất nhiều so với mức bình thường.

Tại Nhà thờ First Lutheran, các cử tri đã đi bộ xuống tầng hầm – nơi có nhiều không gian để có thể tiến hành bỏ phiếu mà vẫn đảm bảo giãn cách xã hội.

Trước đó, kết quả cuộc thăm dò được công bố ngày 4/5 cho thấy gần 2/3 người Mỹ cho biết sẽ ủng hộ việc bỏ phiếu qua bưu điện như một cách thay thế cho việc bỏ phiếu trực tiếp vào “Ngày bầu cử” nếu đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục gây ra mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng vào tháng 11 tới.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump phản đối việc bỏ phiếu qua bưu điện, cho rằng ý tưởng này tiềm ẩn rất lớn nguy cơ xảy ra gian lận liên quan đến cử tri và mang lại lợi thế cho đảng Dân chủ.

Năm tiểu bang gồm Colorado, Hawaii, Oregon, Utah và Washington đã tổ chức các cuộc bầu cử sơ bộ gần như hoàn toàn qua bưu điện. 33 tiểu bang và khu vực Washington D.C cho cử tri quyền lựa chọn./.

Theo Vietnamplus