Thứ bảy,  16/01/2021

ASEAN và Mexico trao đổi kinh nghiệm phòng chống dịch COVID-19

Quốc hội Việt Nam sẽ tặng Nghị viện Mexico 20.000 khẩu trang nhằm chia sẻ khó khăn với nhân dân Mexico trước ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp.

ASEAN va Mexico trao doi kinh nghiem phong chong dich COVID-19 hinh anh 1
Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương dự tọa đàm trực tuyến.

Ngày 13/5, đại sứ và đại diện các nước ASEAN tại Mexico (gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam) đã có buổi trao đổi trực tuyến với Tổng Vụ trưởng châu Á-Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Mexico Claudia Franco Hijuelos về tình hình, các biện pháp và kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại khu vực Đông Nam Á và Mexico.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, tại cuộc làm việc trực tuyến, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương đã thông báo những nội dung chính của Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 về ứng phó dịch bệnh COVID-19, diễn ra dưới sự chủ trì của Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN.

Đại sứ cũng cập nhật tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm “chống dịch như chống giặc.” Đại sứ nhấn mạnh ý thức cộng đồng cao, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng niềm tin tuyệt đối của nhân dân vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã giúp Việt Nam cơ bản đẩy lùi dịch bệnh và trở thành điểm sáng trong cuộc chiến chống COVID-19.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương cũng thông báo với Tổng Vụ trưởng Claudia Franco rằng, Quốc hội Việt Nam sẽ tặng Nghị viện Mexico 20.000 khẩu trang nhằm chia sẻ khó khăn với nhân dân Mexico trước ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Bên cạnh đó, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương cũng lưu ý về những hành động trái phép và trái với luật pháp quốc tế của Trung Quốc trên Biển Đông thời gian gần đây.

Sau khi nghe các đại sứ, đại diện ASEAN thông báo về tình hình dịch bệnh và biện pháp phòng chống dịch tại mỗi nước, Tổng Vụ trưởng Claudia Franco đã thông tin chi tiết về tình hình dịch COVID-19 cũng như các biện pháp phòng chống dịch mà Chính quyền liên bang Mexico ban bố, áp dụng nhằm vừa chống dịch vừa đảm bảo phát triển kinh tế xã hội.

Tổng Vụ trưởng Claudia Franco khẳng định Mexico rất coi trọng và đánh giá cao quan hệ với ASEAN, vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực. mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với ASEAN trong ứng phó với diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID -19. Bà Franco cũng bày tỏ mong muốn tăng cường đoàn kết và hợp tác giữa Mexico với các quốc gia thành viên Cộng đồng ASEAN trên tất cả các lĩnh vực: ngoại giao, kinh tế thương mại và giao lưu văn hoá.

Bà Claudia Franco gửi lời cảm ơn tới Quốc hội Việt Nam về nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tình đoàn kết thuỷ chung, hữu nghị với nhân dân Mexico trong thời khắc khó khăn dịch bệnh hiện nay và đúng vào dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa hai nước (19/5/1975-19/5/2020).

Cho đến nay, Mexico đã có hơn 40.000 ca mắc bệnh COVID-19 với hơn 4.200 ca tử vong. Hiện Mexico đang trong giai đoạn đỉnh dịch, với số ca bệnh và tử vong tăng mạnh từng ngày. Tuy nhiên, cơ quan chức năng tin tưởng sẽ kiểm soát dịch trong vòng 2 tuần tới để đưa đất nước quay trở lại tình trạng bình thường mới.

Với mục tiêu vừa chống dịch và đảm bảo phát triển kinh tế-xã hội, Chính phủ Mexico đã công bố kế hoạch từng bước mở cửa lại nền kinh tế từ ngày 18/5 tới dựa trên tình hình kiểm soát dịch tại mỗi địa phương. Nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch, chính phủ đã huy động đội ngũ bác sỹ và y tá đã nghỉ hưu cũng như tiếp tục triển khai các hợp đồng mua vật tư, thiết bị y tế./.

Theo Vietnamplus