Thứ hai,  01/03/2021

Anh cảnh báo giới trẻ bị cực đoan hóa trong thời kỳ dịch COVID-19

Giới chức an ninh Anh quan ngại thanh thiếu niên có nguy cơ cao bị cực đoan hóa do dành nhiều thời gian giao tiếp-kết bạn, tiếp nhận các luồng tư tưởng mới không giới hạn trên các trang mạng xã hội.

Anh canh bao gioi tre bi cuc doan hoa trong thoi ky dich COVID-19 hinh anh 1
Cảnh sát Anh tuần tra trên các đường phố London ngày 16/4 trong đại dịch COVID-19. 

Lực lượng Cảnh sát chống khủng bố tại Anh cảnh báo rằng giới trẻ có nguy cơ bị cực đoan hóa trong thời gian đất nước này được đặt trong tình trạng phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.

Phát biểu ngày 13/5, Thanh tra Matthew Davison, thuộc Lực lượng Cảnh sát chống khủng bố khu vực Đông Bắc của Anh, nêu rõ hiện là thời điểm bất ổn lớn đối với mọi thành phần trong xã hội, khi dịch bệnh hạn chế mọi người tương tác trực tiếp với nhau trong thế giới thực và việc chuyển sang tương tác trên không gian mạng là tất yếu. Đây môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt với giới trẻ.

Giới chức an ninh Anh bày tỏ quan ngại rằng các biện pháp phong tỏa có thể khiến những đối tượng dễ bị tổn thương, đặc biệt là thanh thiếu niên, có nguy cơ cao bị cực đoan hóa do họ dành nhiều thời gian giao tiếp-kết bạn, tiếp nhận các luồng tư tưởng mới không giới hạn trên các trang mạng xã hội.

Việc không được đến trường trong thời kỳ dịch bệnh cũng chặn đứng một kênh giao tiếp bạn bè của các học sinh, sinh viên, khiến nhiều em khó thích nghi trong giai đoạn đầu, tác động tới tâm sinh lý của các em.

Các em dễ bị lợi dụng, trở thành nạn nhân của những chiêu trò lừa đảo. Dịch bệnh cũng hạn chế việc tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ thực tế.

Thanh tra Matthew Davison nhấn mạnh nhiều nhóm khủng bố có các hệ tư tưởng khác nhau đang gia tăng hoạt động trên không gian mạng và lợi dụng tình trạng bất ổn do dịch bệnh gây ra, phát tán tin giả, truyền bá, gieo rắc tư tưởng cực đoan, nỗi sợ hãi và sự thù địch.

Ông kêu gọi người dân, các bậc cha mẹ quan tâm tới những người thân và xung quanh mình, đặc biệt là những người trẻ tuổi, để kịp thời chia sẻ tâm tư, và báo cho cảnh sát những trường hợp nghi ngờ bị tiêm nhiễm tư tưởng xấu, tránh để họ bị lôi kéo vào con đường khủng bố và bạo lực cực đoan./.

Theo Vietnamplus