Chủ nhật,  07/03/2021

Bỏ phiếu trực tiếp bầu 5 thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an

193 nước thành viên Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ bỏ phiếu kín mà không cần tiến hành phiên họp toàn thể và cuộc bỏ phiếu có thể được tổ chức tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York (Mỹ).

Bo phieu truc tiep bau 5 thanh vien khong thuong truc Hoi dong Bao an hinh anh 1
Toàn cảnh phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ. 

Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ bỏ phiếu trực tiếp bầu 5 thành viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Tijjani Muhammad-Bande ngày 14/5 đưa ra tuyên bố trên, đồng thời bác bỏ phương án bỏ phiếu điện tử trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra.

Mexico và Ấn Độ được bảo đảm có vị trí trong Hội đồng Bảo an vì đây là hai quốc gia duy nhất đang tranh cử ghế đại diện cho khu vực Mỹ Latinh và châu Á.

Ireland, Na Uy và Canada sẽ cạnh tranh lẫn nhau để có 2 ghế trong Hội đồng Bảo an. Trong khi đó, Kenya và Djibouti sẽ cạnh tranh vị trí duy nhất đại diện cho châu Phi.

Dự kiến, cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào ngày 17/6 tới, tuy nhiên thông tin mà hãng tin AFP có được cho biết cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào tháng 6 và thời gian cụ thể có thể được thay đổi tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh.

193 nước thành viên Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ bỏ phiếu kín mà không cần tiến hành phiên họp toàn thể và cuộc bỏ phiếu có thể được tổ chức tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York (Mỹ).

Thông thường, tại cuộc bỏ phiếu thường niên để bầu 5 trong số 10 nước thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an, đại diện các nước sẽ bỏ phiếu kín vào thùng phiếu đặt ở hội trường chính của Đại hội đồng.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, các nước thành viên Đại hội đồng quan ngại rằng phiếu kín của họ có thể bị lộ hoặc gian lận điện tử có thể xảy ra.

Trước đó, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric ngày 14/5 cho biết Liên hợp quốc đang xem xét các cách khác nhau để tổ chức kỳ họp cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 75, theo truyền thống được tổ chức tại thành phố New York, Mỹ, do lo ngại dịch bệnh./.

Theo Vietnamplus