Thứ hai,  18/01/2021

LHQ: UAE cử lính đánh thuê trợ giúp Tướng Haftar tại Libya

Nhóm này gồm khoảng 20 lính đánh thuê đã tới Libya từ cuối tháng 6/2019 để hỗ trợ chiến dịch của Tướng Khalifa Haftar nhằm đánh bại Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) được Liên hợp quốc công nhận.

Hiện trường vụ tấn công vào khu dân cư Bab Ben Ghashir ở Tripoli, Libya ngày 9/5. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hiện trường vụ tấn công vào khu dân cư Bab Ben Ghashir ở Tripoli, Libya ngày 9/5.

Một báo cáo mật của Liên hợp quốc cho hay một nhóm lính đánh thuê phương Tây có liên quan tới các công ty có trụ sở tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã được phát hiện chiến đấu bên cạnh lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA).

Nhóm này gồm khoảng 20 lính đánh thuê, do một người có tên Steve Lodge mang quốc tịch Nam Phi dẫn đầu, đã tới Libya từ cuối tháng 6/2019 theo một “kế hoạch của công ty quân sự tư nhân có nguồn tài chính tốt” để hỗ trợ chiến dịch của Tướng Khalifa Haftar nhằm đánh bại Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) được Liên hợp quốc công nhận.

Theo báo cáo trên, nhóm này có liên quan tới các công ty quân sự tư nhân Lancaster 6 DMCC và Opus Capital Asset Limited FZE đều đăng ký kinh doanh và có trụ sở tại UAE.

Hai công ty này cũng chỉ đạo và hỗ trợ tài chính cho một chiến dịch nhằm cung cấp máy bay trực thăng, máy bay không người lái và các thiết bị an ninh mạng cho lực lượng LNA.

Các công ty này đã bác bỏ thông tin trong báo cáo của Liên hợp quốc, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động tự vệ trước vấn đề này./.

Theo Vietnamplus