Thứ tư,  20/01/2021

Số người tử vong do rượu ở Mexico tăng trong mùa dịch COVID-19

Mexico trải qua “cơn khát” chưa từng có tiền lệ, sau khi các nhà máy bia rượu đóng cửa vì không nằm trong số các ngành thiết yếu. Nhiều người dân nước này uống phải các loại rượu không rõ nguồn gốc.

So nguoi tu vong do ruou o Mexico tang trong mua dich COVID-19 hinh anh 1
Một người đàn ông tìm đồ uống trên các kệ hàng trống trơn ở Monterrey, bang Nuevo León, Mexico. 

Trong bối cảnh ngành công nghiệp đồ uống có cồn ở Mexico phải ngừng hoạt động vì diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhiều người dân nước này để thỏa mãn cơn khát đã vô tình uống phải các loại rượu không rõ nguồn gốc, gây ra hậu quả đáng tiếc.

Đất nước Mexico đang trải qua “cơn khát” chưa từng có tiền lệ, sau khi các nhà máy bia rượu đóng cửa vì không nằm trong số các ngành kinh tế thiết yếu.

Nguồn dự trữ bia cạn kiệt chỉ trong vòng một tháng, khiến cho giá mặt hàng này tăng lên gấp đôi ở nhiều nơi.

Những trường hợp đầu tiên trong số 121 ca tử vong gần đây được ghi nhận vào cuối tháng Tư ở bang miền Tây Jalisco, gần 1 tháng sau khi Chính phủ Mexico tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế vì dịch bệnh.

Nhiều trường hợp trong số 53 người chết ở tỉnh miền Trung Puebla có liên quan đến vụ ngộ độc rượu methanol (hợp chất có khả năng gây mù và tổn thương gan nếu uống một liều lượng không gây chết người) trong một đám ma.

Ở thị trấn Chiconcuautla, 23 người tử vong chỉ vài giờ sau khi tụ tập ăn uống cùng nhau.

Các bang Morelos và Yucatan, miền Trung Mexico, và bang miền Tây Veracruz cũng ghi nhận nhiều trường hợp tương tự.

Tình hình càng phức tạp hơn khi các băng nhóm buôn lậu ở Mexico “đánh hơi” được cơ hội khi nguồn cung thiếu thốn trong khi nhu cầu lại cao.

Ông Ricardo Cardenas thuộc Ủy ban phòng chống nguy cơ sức khỏe liên bang cho biết các băng nhóm này hoạt động rất bài bản, một số có thể “né” sự giám sát của cơ quan chức năng.

Chủ nhiệm ủy ban trên ở bang Jalisco, ông Denis de Santiago cho rằng nhiều người đã cố tình bán rượu methanol (hợp chất có trong nhiên liệu, dung môi và chất chống đông) thay vì rượu ethyl.

Nhà sản xuất bia lớn nhất Mexico Grupo Modelo, đơn vị sở hữu thương hiệu bia Corona nổi tiếng, và Heineken đã tạm ngừng hoạt động từ đầu tháng Tư.

Ở một vài bang, trong đó có Yucatan, bia là mặt hàng bị cấm bán, trong khi ở một số bang khác, người dân chỉ được mua đồ uống có cồn vào những khoảng thời gian nhất định trong ngày.

Một số công ty bia rượu chuyển sang sản xuất dung dịch kháng khuẩn để gửi tặng chính quyền và các nhân viên y tế.

Điều đáng chú ý là nhiều người dân không hề biết nguy cơ đang rình rập quanh những món đồ uống ưa thích quen thuộc.

Ở Yucatan, nơi ghi nhận 38 trường hợp tử vong, các nạn nhân đã vô tình uống phải rượu methanol trong “pajarete,” một loại cocktail phổ biến gồm sữa, càphê, vani và một loại rượu đường mía.

Anh Humberto Macias, 36 tuổi, cho biết 3 người họ hàng đã chết vài ngày sau khi uống pajarete được cho là làm từ loại rượu có nhãn mác.

Nhà chức trách Mexico đang điều tra nguyên nhân các vụ việc đáng tiếc trên./.

Theo Vietnamplus