Thứ năm,  25/02/2021

Báo chí thế giới ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2020), các hãng truyền thông và nhiều tờ báo uy tín của nhiều nước trên thế giới đã có những bài viết ca ngợi tư tưởng, đạo đức và sự đóng góp to lớn của Người trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước Việt Nam, cũng như đối với phong trào giải phóng các nước thuộc địa trên thế giới. Các bài viết khẳng định những tư tưởng và đạo đức của Người vẫn còn nguyên giá trị cho đến hôm nay.

Báo chí thế giới ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh tại sân bay New Delhi trong chuyến thăm hữu nghị Ấn Độ, ngày 4-2-1958.

 

Trong bài viết với tiêu đề “Hồ Chí Minh: Nghĩ về một người đàn ông “Việt Nam hóa” những lý tưởng vĩ đại của thế giới”, hãng thông tấn APS của Algeria khẳng định, Hồ Chí Minh là một người yêu nước nồng nàn, một người biết cách kết hợp những lý tưởng vĩ đại của thế giới với bản sắc Việt Nam và sử dụng tất cả các phương tiện có sẵn để mang lại sự tự do cho người dân Việt Nam và cho tất cả các dân tộc thuộc địa. APS còn trích dẫn rằng, vào tháng 12-1999, Tạp chí Time (Mỹ) đã công bố kết quả cuộc bỏ phiếu để xác định các nhân vật tiêu biểu nhất của thế kỷ 20 và trong số 100 người được bầu chọn, Chủ tịch Hồ Chí Minh được xếp vào nhóm 20 lãnh đạo uy tín nhất. Trên khắp thế giới, các nhà sử học, chính trị gia và nhà khoa học chính trị đều đồng ý rằng Chủ tịch Hồ Chí Minh là “hiện thân của khát vọng độc lập và tự do của những người bị áp bức”.

* Tờ Elmoudjahid (Báo Cựu chiến binh) – một tờ báo chính thống lớn và uy tín hàng đầu ở Algeria, đăng bài viết với tiêu đề “Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Hồ Chí Minh: Cha đẻ của cách mạng Việt Nam”, nhấn mạnh rằng nhân dân Việt Nam đang kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, biểu tượng của chủ nghĩa chống thực dân. Người đã sử dụng tài năng, văn hóa và tư tưởng của mình để phục vụ cuộc đấu tranh của những người bị áp bức của các nước và hơn thế nữa.

* Trong bài viết đăng trên tờ Tribune-diplomatique-internationale xuất bản ở Algeria với tiêu đề “Sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Không có gì quý hơn độc lập và tự do”, tác giả La-ráp khẳng định rằng, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đã chiến đấu chống thực dân, nạn mù chữ và nhân quyền bằng rất nhiều vũ khí, ngay cả bằng các tác phẩm sắc sảo của mình, được coi là hiện thân và biểu tượng của cuộc đấu tranh lâu dài của người dân Việt Nam. Lịch sử của Việt Nam đương đại gắn liền với cuộc sống của Người. Cả dân tộc Algeria đều biết và không quên Người.

* Một bài viết khác của tác giả F.C đăng trên trang mạng Algerie360 với tiêu đề “Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh” nhấn mạnh rằng, với quyết tâm thực hiện niềm tin “Việt Nam là một và dân tộc là một”, chủ nghĩa yêu nước của Người đã giúp dân tộc Việt Nam chiến thắng trước sự xâm lược của đế quốc Mỹ. Người dân Việt Nam anh hùng đã bảo vệ nguyên tắc thiêng liêng cho tất cả mọi người trên trái đất, được tóm tắt bởi Hồ Chí Minh trong câu nói: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”.

* Giáo sư, Tiến sĩ sử học người Nga V.Cô-lô-tốp, Giám đốc Viện Nghiên cứu Hồ Chí Minh thuộc Ðại học Tổng hợp quốc gia Xanh Pê-téc-bua khẳng định: “Tư tưởng Hồ Chí Minh được xây dựng trên nền tảng rất vững chắc và cơ sở chính của tư tưởng Hồ Chí Minh là đạo đức cách mạng. Hồ Chí Minh luôn luôn nhấn mạnh vai trò chính nghĩa của nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng và thống nhất đất nước. Nó có giá trị rất bền vững và những đạo đức này được Chủ tịch Hồ Chí Minh kết hợp từ truyền thống của triết học phương Tây và phương Ðông”.

* Giáo sư G.Rét-đi, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Ðông – Nam Á và Thái Bình Dương, Ðại học Sri Venkateswara, thành phố Ti-ru-pa-ti, đông nam Ấn Ðộ, đồng biên tập cuốn sách “Hồ Chí Minh với Ấn Ðộ” (xuất bản năm 2019) là người có nhiều công trình nghiên cứu, đóng góp cho việc phát triển quan hệ song phương Việt Nam – Ấn Ðộ. Ông khẳng định, cả thế giới công nhận Hồ Chí Minh là nhà lãnh đạo huyền thoại của Việt Nam. Giáo sư G.Rét-đi bày tỏ sự kính trọng và ngưỡng mộ sâu sắc đối với Người. Ông khẳng định, nhân dân Ấn Ðộ khâm phục Chủ tịch Hồ Chí Minh, bởi sự lãnh đạo tài tình và tinh thần đấu tranh bất khuất của Người cho sự nghiệp độc lập, giải phóng dân tộc.

* Tối 18-5, Ðài truyền hình quốc gia Venezuela VTV đã công chiếu bộ phim tài liệu “Hồ Chí Minh – Chân dung một con người” của nhà làm phim Bùi Ðình Hạc nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Người. Ðây là một trong nhiều hoạt động được truyền thông Venezuela thực hiện trong những ngày vừa qua nhằm giới thiệu tới người dân quốc gia Nam Mỹ về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với nội dung phong phú, bộ phim đã tái hiện lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc Việt Nam gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh, một con người giản dị, cả cuộc đời sống, chiến đấu và hy sinh cho hạnh phúc của nhân dân, chiến đấu vì nền độc lập tự do của dân tộc.

* Nhân dịp này, Ðài Phát thanh Venezuela RNV cũng phát một chương trình đặc biệt với sự tham gia của nhà báo kỳ cựu M.Ba-xti-đát, người từng có nhiều năm công tác tại Việt Nam, để giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại cũng như về đất nước và con người Việt Nam anh hùng trong các cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Theo Nhandan