Thứ ba,  29/09/2020

Mỹ gia hạn đóng cửa đường biên giới với Canada và Mexico

Theo Bộ An ninh Nội địa Mỹ, lệnh đóng cửa đường biên giới – vốn được chính phủ nước này công bố vào ngày 20/3 vừa qua – sẽ hết hạn vào ngày 20/5 và được gia hạn đến 22/6.

My gia han dong cua duong bien gioi voi Canada va Mexico hinh anh 1
Khu vực biên giới Mỹ nhìn từ phía cầu Rainbow ở tháp Niagara, Ontario, Canada trong thời điểm đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu do dịch COVID-19, ngày 19/5/2020. 

Chính phủ Mỹ ngày 19/5 đã quyết định gia hạn hạn chế các hoạt động qua lại không cấp thiết qua đường biên giới giữa nước này với Canada và Mexico, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo Bộ An ninh Nội địa Mỹ, lệnh đóng cửa đường biên giới – vốn được chính phủ nước này công bố vào ngày 20/3 vừa qua – sẽ hết hạn vào ngày 20/5.

Với thông báo mới nêu trên, lệnh này sẽ được gia hạn đến ngày 22/6 tới và được xem xét lại 30 ngày/lần.

Quyền Bộ trưởng Chad Wolf nêu rõ: “Các hoạt động qua lại không thiết yếu sẽ không được phép tiến hành cho đến khi chính quyền tin chắc rằng những hành động này là an toàn. Chúng tôi đã liên lạc với các đối tác Canada và Mexico, và họ cũng nhất trí rằng việc mở rộng những hạn chế này là cần thiết trong tình hình hiện nay.”

“Chúng tôi đánh giá cao mối quan hệ đối tác với Mexico và Canada, trong các nỗ lực nhằm đảm bảo rằng khu vực Bắc Mỹ đang hợp tác để chống lại đại dịch đang diễn ra trên toàn cầu.”

Trước đó, cùng ngày, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng thông báo biên giới Canada-Mỹ sẽ đóng cửa đối với tất cả các chuyến du lịch không cần thiết trong một tháng tới, cho đến ngày 21/6, nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Đường biên giới Canada-Mỹ là biên giới quốc tế dài nhất thế giới, với 8.900km.

Do tác động của COVID-19, chính phủ hai nước đã buộc phải đóng cửa biên giới đối với khách du lịch từ ngày 21/3 vừa qua, song các hoạt động thương mại hàng hóa vẫn tiếp tục.

Trong khi đó, Mexico có chung đường biên giới dài 3.100km với Mỹ và các hạn chế đi lại đã được áp dụng kể từ ngày 20/3.

Cũng như trường hợp với Canada, dù đóng cửa biên giới nhưng thương mại hàng hóa giữa Mexico và Mỹ vẫn diễn ra như bình thường.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/5 cho biết ông đang xem xét áp dụng lệnh cấm đi lại từ Brazil – quốc gia đang có số người mắc bệnh COVID-19 cao thứ 4 thế giới./.

Theo Vietnamplus