Thứ bảy,  26/09/2020

Phản ứng của Mỹ khi Trung Quốc thúc đẩy luật an ninh Hong Kong

Tổng thống Trump cho biết Mỹ sẽ “phản ứng mạnh mẽ” với Trung Quốc nếu nước này thúc đẩy kế hoạch áp đặt một đạo luật mới về an ninh Hong Kong.

Trong chuyến thăm một nhà máy ở Detroit, Michigan, ông Trump đã phát biểu với báo giới rằng hiện tại “vẫn chưa ai biết” về nội dung chi tiết trong kế hoạch này của Trung Quốc.

phan ung cua my khi trung quoc thuc day luat an ninh hong kong hinh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

 

Dù vậy, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định: “Nếu điều đó xảy ra, chúng tôi sẽ xử lý vấn đề này một cách rất mạnh mẽ”. Tổng thống Trump cũng cho biết ông sẽ có thông báo đầy đủ về dự luật mới của Trung Quốc vào một “thời điểm thích hợp”.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) cho biết hiện vẫn chưa rõ về động thái trên và các bước thực hiện động thái này.

Theo truyền thông Hong Kong, dự luật này sẽ cấm sự can thiệp nước ngoài, các hoạt động khủng bố và các hoạt động bạo loạn nhằm lật đổ chính quyền Trung ương.

Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) của Trung Quốc sẽ họp ngày 22/5 và theo một người phát ngôn, Đại hội sẽ thảo luận về dự luật nhằm “thiết lập và cải thiện hệ thống luật pháp, cũng như các cơ chế thực hiện đối với Đặc khu hành chính Hong Kong để đảm bảo an ninh quốc gia”.

Zhang Yesui, một thành viên trong Quốc hội Trung Quốc nhận định các biện pháp mới được đưa ra là do yêu cầu của “tình hình mới và những đòi hỏi mới”, đồng thời khẳng định những quy định này là “hoàn toàn cần thiết”./.

Theo VOV