Thứ năm,  03/12/2020

Liên Hợp Quốc lên tiếng về vụ đấu súng Hàn – Triều hôm 3/5

Liên Hợp Quốc cho rằng cả Hàn Quốc và Triều Tiên đều vi phạm thỏa thuận đình chiến chiến tranh Triều Tiên năm 1953 trong cuộc đụng độ hôm 3/5.

Theo Liên Hợp Quốc, Triều Tiên đã nổ súng 4 lần trước khi Hàn Quốc đáp trả, dẫn tới vi phạm lệnh đình chiến đã ký giữa hai quốc gia láng giềng. Đây cũng là lần đụng độ đầu tiên giữa Hàn Quốc và Triều Tiên trong vòng 2 năm qua tại khu vực phi quân sự. Tuy nhiên, cuộc điều tra của Bộ chỉ huy Liên Hợp Quốc do Mỹ đứng đầu tiến hành lại không thể xác định rõ liệu các cuộc nổ súng là có chủ đích hay đơn giản chỉ là do sai sót.

lien hop quoc len tieng ve vu dau sung han – trieu hom 3/5 hinh 1
Một binh lính Hàn Quốc đứng gác tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm bên trong Khu vực Phi quân sự (DMZ) ngày 28/8/2019. 

 

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã ngay lập tức có phản ứng, cho rằng cuộc điều tra đã đưa ra kết luận quá vội vàng. Thông cáo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định, các binh sĩ Hàn Quốc đã hành động một cách phù hợp và đảm bảo cam kết nhằm làm dịu căng thẳng tại biên giới.

Bộ Chỉ huy Liên Hợp Quốc được thành lập theo Nghị quyết 84 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào ngày 7/7/1950, tức 12 ngày sau khi Chiến tranh Triều Tiên nổ ra. Lực lượng quân sự này phụ trách việc quản lý các vấn đề tại khu vực phi quân sự và giám sát việc thực thi Thỏa thuận đình chiến giữa hai miền Triều Tiên, được ký kết nhằm chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1905-1953./.

Theo VOV