Thứ tư,  02/12/2020

WHO ra mắt Liên minh chia sẻ công cụ chống Covid-19

Chiều 29/5, WHO công bố sáng kiến “Tiếp cận công nghệ chung về Covid-19” nhằm chia sẻ vaccine, thuốc điều trị hay công cụ chẩn đoán giữa các nước.

37 quốc gia và nhiều tổ chức đã hưởng ứng sáng kiến và tham gia vào liên minh này của Tổ chức Y tế thế giới. Các quốc gia tham gia sẽ cùng chia sẻ vaccine, các loại thuốc điều trị cũng như các công nghệ chẩn đoán và phòng ngừa Covid-19.

Theo Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, sáng kiến này sẽ giúp cho các nước nghèo, có nguồn lực hạn chế được tiếp cận một cách công bằng và đơn giản hơn với các cách thức phòng chống và điều trị Covid-19.

who ra mat lien minh chia se cong cu chong covid-19  hinh 1
WHO ra mắt Liên minh chia sẻ công cụ chống Covid-19 ngày 29/5. 

 

“Các công cụ để phòng ngừa, phát hiện và điều trị Covid-19 là những sản phẩm công cộng toàn cầu mà tất cả mọi người đều cần phải được tiếp cận. Khoa học đang đưa ra giải pháp nhưng muốn giải pháp đó hoạt động hiệu quả thì cần phải có sự đoàn kết”, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định.

Trước khi tung ra liên minh chia sẻ công cụ chống Covid-19, hồi tháng 4, WHO cũng đã thành lập một liên minh khác nhằm đẩy mạnh công cuộc nghiên cứu và phát triển vaccine phòng ngừa Covid-19 cũng như đảm bảo việc sản xuất và phân phối công bằng cho các quốc gia.

Ngoài ra, WHO cũng liên kết chặt chẽ với các thiết chế khác như Uỷ ban châu Âu hay Ngân hàng thế giới trong việc gây quỹ tài trợ cho các dự án nghiên cứu vaccine tại nhiều nước trên thế giới. Hiện quỹ này đã nhận được hơn 10 tỷ euro cam kết đóng góp từ nhiều quốc gia, tổ chức và cá nhân trên thế giới./

Theo VOV