Thứ hai,  06/07/2020

Ngành du lịch khu vực Mỹ Latinh tổn thất nặng nề vì COVID-19

Theo Trung tâm Nghiên cứu Địa chính trị chiến lược Mỹ Latinh (CELAG), hoạt động du lịch tại tất cả các nước Mỹ Latinh rơi vào tình trạng tê liệt hoàn toàn từ 1-3 tháng tùy theo mỗi nước.

Nganh du lich khu vuc My Latinh ton that nang ne vi COVID-19 hinh anh 1
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại La Habana, Cuba.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế, đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã tạo ra một đe dọa nghiêm trọng tới ngành du lịch của Mỹ Latinh, từ thu nhập của người lao động và doanh nghiệp, cho tới nguồn thu ngoại tệ và cán cân tài khoản của mỗi nước.

Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe của Liên hợp quốc (ECLAC) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo mức sụt giảm kinh tế toàn cầu trong năm nay sẽ từ 2-3%.

Việc sụt giảm nguồn cung này, kết hợp với việc các nước đóng cửa biên giới, hạn chế đi lại đã khiến cho ngành du lịch gần như chắc chắn sẽ là ngành kinh tế của Mỹ Latinh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch COVID-19.

Theo tổng kết mới đây của Trung tâm Nghiên cứu Địa chính trị chiến lược Mỹ Latinh (CELAG), hoạt động du lịch tại tất cả các nước Mỹ Latinh rơi vào tình trạng tê liệt hoàn toàn từ 1-3 tháng tùy theo mỗi nước.

Xét theo tỷ lệ tổn thất từ việc tê liệt ngành du lịch trong 3 tháng trên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm, Cộng hòa Dominica là nước sẽ chịu thiệt hại lớn nhất với 2,3% GDP, tiếp đó là Uruguay với 1%, trong khi Cuba, Bolivia và Peru là các nước tiếp theo với tỷ lệ trên 0,5% GDP.

Một chỉ số khác về tầm quan trọng của ngành du lịch trong nền kinh tế và tình trạng việc làm của mỗi quốc gia là tỷ lệ khách du lịch nước ngoài trên 1.000 dân.

Từ góc độ này, Uruguay, Cộng hòa Dominica và Cuba là những nước đứng đầu khu vực với khoảng 400-600 khách quốc tế/1.000 dân mỗi năm và các nước này cũng được đánh giá là chịu nhiều tác động nhất từ tính toán tương đối.

Còn theo tính toán tuyệt đối, Mexico là nước đón nhiều khách du lịch nhất Mỹ Latinh, với hơn 41 triệu lượt mỗi năm, bỏ xa nước đứng thứ 2 là Brazil, với 7 triệu lượt khách, và do đó cũng được dự báo sẽ là nước mất nhiều khách du lịch nước ngoài nhất.

Trong lĩnh vực lao động, hơn 6 triệu việc làm trong ngành du lịch tại Mỹ Latinh đang bị đe dọa, trong đó riêng tại Mexico đã có tới 2,3 triệu việc làm, tiếp đó là Brazil và Argentina với lần lượt 1,3 triệu và 1 triệu việc làm trong ngành “công nghiệp không khói.”

CELAG nhận định về đầu tư nước ngoài và du lịch, cho dù hiện vẫn còn quá sớm để dự báo chính xác, nhưng mức FDI vào du lịch của Mỹ Latinh và Caribe trong năm nay chắc chắn sẽ thấp hơn nhiều mức 7 tỷ USD của năm 2018, tương đương 5% tổng giá trị FDI toàn khu vực khi đó.

Mặt khác, những chi phí của du khách nước ngoài cũng chiếm tới 80% giá trị xuất khẩu dịch vụ của Mexico và Cộng hòa Dominica, và khoảng 70% của Colombia, Ecuador và Peru. Do đó, đây dự kiến sẽ là lĩnh vực chịu tổn thất nặng nề khác.

CELAG đánh giá không chỉ là ngành chịu nhiều tổn thất nhất mà du lịch còn là ngành sẽ mất nhiều thời gian hồi phục nhất, do việc phục hồi vận tải hành khách sẽ chậm hơn vận tải hàng hóa, cũng như tâm lý cách ly tự nguyện của nhiều người./.

Theo Vietnamplus