Thứ bảy,  11/07/2020

Mỹ triển khai 1.200 thủy quân lục chiến tới tập trận với Australia

Thủy quân lục chiến Mỹ đã có mặt tại thành phố Darwin để chuẩn bị cho các hoạt động quân sự lần thứ 9 của Lực lượng luân phiên Thủy quân lục chiến (MRF), phối hợp giữa Australia và Mỹ.

Thủy quân lục chiến Mỹ tập trận đổ bộ tại Bowen, Australia năm 2019. (Nguồn: whs.mil)

Thủy quân lục chiến Mỹ tập trận đổ bộ tại Bowen, Australia năm 2019.

Ngày 2/6, 200 thủy quân lục chiến Mỹ đã có mặt tại thành phố Darwin (miền Bắc Australia) để chuẩn bị cho các hoạt động quân sự lần thứ 9 của Lực lượng luân phiên Thủy quân lục chiến (MRF), phối hợp giữa hai quốc gia Australia-Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds cho biết đây là nhóm đầu tiên, thuộc lực lượng 1.200 thủy quân lục chiến, sẽ có mặt tại Darwin trong vòng 8 tuần tới.

Việc triển khai quân sự là kết quả của kế hoạch phối hợp mở rộng giữa hai quốc gia, để giải quyết các thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra.

Bà Reynolds khẳng định liên minh với Mỹ là mối quan hệ quốc phòng quan trọng nhất của Australia, thể hiện cam kết về an ninh và ổn định khu vực mà Australia đang theo đuổi.

Dự kiến MRF sẽ có các cuộc tập trận và huấn luyện kéo dài tới tháng 9/2020.

Chương trình MRF do cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama khởi xướng năm 2011 và được thiết lập triển khai thường niên trong vòng 25 năm.

Hoạt động chủ yếu của MRF là những cuộc tập trận, huấn luyện và trao đổi giữa Mỹ và Lực lượng Quốc phòng Australia.

Ngoài ra, một số cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của quân nhân đến từ Trung Quốc và một số quốc gia Đông Nam Á khác./.

Theo Vietnamplus