Thứ sáu,  03/07/2020

Biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở Mỹ chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Các cuộc biểu tình ở các thành phố như Washington, New York, Winter Park và trên toàn bang Florida bắt đầu chuyển hướng sang kêu gọi cải tổ lực lượng cảnh sát và đòi công bằng xã hội.

Cảnh sát Mỹ được triển khai gần Nhà Trắng ở Washington DC., ngày 3/6/2020 nhằm ngăn người quá khích trong cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Mỹ được triển khai gần Nhà Trắng ở Washington DC., ngày 3/6/2020 nhằm ngăn người quá khích trong cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc.

Tại Mỹ ngày 7/6, các cuộc biểu tình ở các thành phố như Washington, New York, Winter Park và trên toàn bang Florida bắt đầu chuyển hướng sang kêu gọi cải tổ lực lượng cảnh sát và đòi công bằng xã hội.

Tại thủ đô Washington, người biểu tình đã tụ tập kín các tuyến phố gần Nhà Trắng, hô vang các khẩu hiểu như “Tôi không thể thở” và “Dân chủ là như vậy đấy.”

Trong khi đó, một hàng rào dựng xung quanh Nhà Trắng được gắn các biểu ngữ đòi “Quyền sống cho người da màu” và bày tỏ quan điểm “Không công lý, không hòa bình.”

Thành phố Los Angeles là một trong những nơi chứng kiến các cuộc biểu tình quy mô lớn nhất nước Mỹ với khoảng 20.000 người tham gia.

Còn tại New York, ít nhất 6 nhóm biểu tình đã tổ chức các cuộc tuần hành qua khu trung tâm Manhattan mang theo các biểu ngữ kêu gọi ngừng cấp ngân sách cho cảnh sát.

Một nhóm đã tách ra tuần hành hướng về Quảng trường Thời đại nhưng sau đó đã bị cảnh sát chặn lại. Khu vực này đã bị cảnh sát phong tỏa nhiều giờ sau đó.

Các cuộc biểu tình ở New York diễn ra ôn hòa hơn so với cảnh tượng bạo loạn thường thấy ở thành phố đông dân nhất nước Mỹ trong những ngày vừa qua.

Thị trưởng New York Bill de Blasio cùng ngày 7/6 đã dỡ bỏ lệnh giới nghiêm áp đặt ở thành phố này trong những ngày qua để ngăn chặn bạo loạn.

Trước đó, ngày 7/6, Hội đồng thành phố Minneapolis đã bỏ phiếu thông qua quyết định giải thể và xây dựng lại sở cảnh sát thành phố này, sau khi cái chết của người đàn ông da màu George Floyd làm dấy lên làn sóng biểu tình trên cả nước phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc trong thực thi pháp luật./.

Theo Vietnamplus