Thứ sáu,  03/07/2020

Tình hình COVID-19 ở Trung Đông: Israel ngừng nới lỏng các quy định

Israel ngừng tất cả các biện pháp nới lỏng dự kiến áp dụng trong những ngày tới, đồng thời hối thúc người dân đảm bảo giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và giữ vệ sinh.

Nhân viên y tế làm việc tại khu điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Ramla, Israel. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhân viên y tế làm việc tại khu điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Ramla, Israel. 

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 8/6 thông báo nước này quyết định ngừng nới lỏng các quy định hạn chế liên quan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong bối cảnh số ca nhiễm mới tại nước này tăng mạnh.

Trong thông báo, Thủ tướng Netanyahu nêu rõ Irael đưa ra quyết định trên nhằm ngăn chặn số ca nhiễm mới tiếp tục tăng thêm.

Theo đó, Israel ngừng tất cả các biện pháp nới lỏng dự kiến áp dụng trong những ngày tới, đồng thời hối thúc người dân đảm bảo giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và giữ vệ sinh.

Truyền thông Israel đưa tin các biện pháp nới lỏng bị hoãn bao gồm mở lại dịch vụ đường sắt quốc gia, các nhà hát và rạp chiếu phim.

Bộ Y tế Israel ngày 8/6 công bố số liệu cập nhật cho biết nước này đã ghi nhận tổng cộng 18.032 ca mắc COVID-19, trong đó có 298 ca tử vong.

Chính phủ Israel đã thực hiện sớm các biện pháp hạn chế khi dịch COVID-19 bùng phát tại nước này tháng Ba vừa qua, sau đó nới lỏng phong tỏa hồi giữa tháng 4 và dần cho phép các trường học, doanh nghiệp, trung tâm thương mại, bãi biển, cửa hàng và nhà hàng hoạt động trở lại.

Cùng ngày 8/6, Chính quyền Palestine kêu gọi người dân đảm bảo thực hiện các biện pháp chống COVID-19 trong bối cảnh tổng số ca nhiễm tại các vùng lãnh thổ Palestine đã tăng lên 652 kể từ ngày 5/3.

Cũng tại khu vực Trung Đông, Qatar cùng ngày công bố kế hoạch gồm 4 giai đoạn nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch nhằm khôi phục cuộc sống sinh hoạt và hoạt động kinh doanh, theo đó giai đoạn đầu tiên bắt đầu từ ngày 15/6, các giai đoạn tiếp theo vào các ngày 1/7, 1/8 và 1/9.

Người phát ngôn Chính phủ Qatar cho biết các biện pháp hạn chế có thể được áp đặt trở lại hoặc thời điểm bắt đầu các giai đoạn nới lỏng hạn chế có thể trì hoãn trong trường hợp cần thiết.

Ở giai đoạn đầu tiên, Qatar sẽ cho phép một số thánh đường mở cửa và khôi phục một phần hoạt động hàng không. Giai đoạn 2 cho phép mở cửa các nhà hàng. Giai đoạn 3 cho phép nối lại các chuyến bay quốc tế với các nước có nguy cơ dịch bệnh thấp, mở cửa các trung tâm thương mại và siêu thị kèm các quy định hạn chế số lượng người.

Tất cả các thánh đường sẽ được mở cửa ở giai đoạn 4. Trong giai đoạn này, hoạt động hàng không cũng sẽ được mở rộng, tiệc cưới được tổ chức, rạp chiếu phim và nhà hát cũng đón khách trở lại…

Qatar ngày 8/6 ghi nhận thêm 1.368 ca nhiễm và 3 ca tử vong do COVID-19. Theo đó, tổng số ca nhiễm và tử vong ở nước này đến nay lần lượt là 70.158 và 57./.

Theo Vietnamplus