Thứ năm,  09/07/2020

Lãnh đạo các nước sẽ không thể dự Kỳ họp cấp cao thường niên Đại hội đồng lần thứ 75

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), ông Tijjani Muhammad-Bande ngày 8-6 cho biết lần đầu tiên trong lịch sử 75 năm của LHQ, các nhà lãnh đạo trên thế giới sẽ không đến New York để dự Kỳ họp cấp cao thường niên Đại hội đồng LHQ lần thứ 75 vào cuối tháng 9 tới do đại dịch Covid-19.

Lãnh đạo các nước sẽ không thể dự Kỳ họp cấp cao thường niên Đại hội đồng lần thứ 75

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ trong cuộc họp báo cho biết, ông hy vọng sẽ thông báo trong hai tuần tới về việc 193 nguyên thủ và lãnh đạo chính phủ các nước sẽ có bài phát biểu như thế nào về các vấn đề cấp bách của khu vực và thế giới trong phiên thảo luận chung của Đại hội đồng. Khi đề cập đến Kỳ họp cấp cao thường niên Đại hội đồng LHQ, Chủ tịch Tijjani Muhammad-Bande thừa nhận tới khó khăn trong việc tổ chức một sự kiện có số lượng lớn đại biểu gặp trực tiếp như trước đây.

Chủ tịch Đại hội đồng cho rằng lễ kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ “không coi là một khoảnh khắc mà sẽ tiếp diễn trong suốt cả năm, bắt đầu từ ngày 26-6-2020, đánh dấu kỷ niệm 75 năm ngày ký Hiến chương LHQ tại San Francisco, Mỹ”. Ngoài ra, một tuyên bố chính trị về việc đánh dấu LHQ ở tuổi 75 cũng đang được đàm phán.

Tháng trước, Tổng thư ký LHQ, ông Antonio Guterres đã khuyến nghị cuộc họp của các nhà lãnh đạo trên thế giới, được cho là để kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ, sẽ bị thu hẹp đáng kể do đại dịch Covid-19. Trong lá thư gửi Chủ tịch Đại hội đồng, Tổng thư ký LHQ đề nghị nguyên thủ và lãnh đạo chính phủ các nước chuyển các thông điệp đã được ghi sẵn và chỉ có một nhà ngoại giao ở trụ sở tại New York từ mỗi quốc gia thành viên có mặt trong hội trường.

Kỳ họp cấp cao thường niên của Đại hội đồng LHQ thường có hàng nghìn quan chức chính phủ, nhà ngoại giao và đại diện tổ chức xã hội dân sự đến New York trong hơn một tuần để phát biểu, lễ tân, gặp gỡ trực tiếp và hàng trăm sự kiện bên lề.

Theo Nhandan