Thứ tư,  08/07/2020

Hàn Quốc cam kết thực thi đầy đủ thỏa thuận quân sự liên Triều

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 10/6 tuyên bố nước này sẽ thực thi đầy đủ một thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng quân sự với Triều Tiên bất chấp Bình Nhưỡng dọa hủy bỏ thỏa thuận này.

Han Quoc cam ket thuc thi day du thoa thuan quan su lien Trieu hinh anh 1
Bóng bay có gắn truyền đơn chống Triều Tiên được thả từ thành phố Paju, Hàn Quốc, ngày 2/4/2016. 

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 10/6 tuyên bố nước này sẽ thực thi đầy đủ một thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng quân sự với Triều Tiên, bất chấp Bình Nhưỡng dọa hủy bỏ thỏa thuận trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan tới hoạt động rải truyền đơn qua biên giới.

Trong một cuộc họp với giới tướng lĩnh hàng đầu của Hàn Quốc, do Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong-doo chủ trì, các quan chức nhận định thỏa thuận được ký kết năm 2018 đã đóng góp một cách “cụ thể và thực chất” vào nỗ lực giảm thiểu căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên.

Trong một thông cáo, bộ trên cho hay: “Bất chấp khó khăn gần đây trong quan hệ liên Triều, quân đội của chúng ta quyết định thực thi đầy đủ thỏa thuận quân sự ký ngày 19/9/2018 để tiếp tục các nỗ lực thực hiện hạ nhiệt căng thẳng quân sự, để ủng hộ về mặt quân sự chính sách của Chính phủ Hàn Quốc trong việc giải trừ vũ khí hạt nhân và tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.”

Cùng ngày, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết sẽ không cố liên lạc với Triều Tiên qua đường dây thông tin liên lạc cho tới khi hoạt động này trở lại bình thường. Động thái diễn ra sau khi Bình Nhưỡng dường như cắt đứt các đường dây liên lạc liên Triều do tức giận về hoạt động rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng./.

Theo Vietnamplus