Thứ tư,  15/07/2020

Indonesia hợp tác nghiên cứu, sản xuất vắcxin phòng dịch COVID-19

Chính phủ Inodonesia đang thông qua các doanh nghiệp dược phẩm nhà nước (BUMN) hợp tác với một số công ty của Hàn Quốc để nghiên cứu, sản xuất vắcxin phòng dịch COVID-19.

Indonesia hop tac nghien cuu, san xuat vacxin phong dich COVID-19 hinh anh 1
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Jakarta, Indonesia, ngày 8/6/2020. 

Ngày 9/6, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto cho biết là một quốc gia đông dân và đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19, hiện nước này đang có nhu cầu rất lớn về vắcxin phòng bệnh này – khoảng 340 triệu liều.

Để đáp ứng nhu cầu trong nước, đảm bảo sức khỏe của người dân, hiện Chính phủ Inodonesia đang thông qua các doanh nghiệp dược phẩm nhà nước (BUMN) hợp tác với một số công ty của Hàn Quốc để nghiên cứu, sản xuất vắcxin.

Theo ông Hartarto, mới đây Tổng thống Joko Widodo đã chỉ đạo BUMN tìm kiếm các đối tác tiềm năng để hợp tác nghiên cứu, sản xuất vắcxin phòng COVID-19 trước tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng nghiêm trọng.

Trên tinh thần đó, Indonesia chủ trương tìm kiếm các quốc gia có trình độ y dược phát triển. Tuy nhiên, ông Airlangga Hartarto cho biết Indonesia không hướng đến các đối tác Trung Quốc hay Ấn Độ vì đây đều là các quốc gia đông dân, có tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 cao, do đó họ sẽ phải tập trung ưu tiên giải quyết nhu cầu trong nước trước khi hợp tác với bên ngoài.

Ngoài Hàn Quốc, hiện Indonesia cũng đang hướng tới lựa chọn Pháp và Đan Mạch là các đối tác nghiên cứu sản xuất vắcxin vì đây là những quốc gia có nền y dược phát triển và không bị chi phối bởi nhu cầu vắcxin trong nước./.

Theo Vietnamplus