Chủ nhật,  29/11/2020

Nga thu hồi máy thở Aventa-M sau các vụ hỏa hoạn tại bệnh viện

Ngày 10-6, Nhà máy chế tạo dụng cụ Ural (UPZ) ở tỉnh Svedlovsk, miền trung nước Nga, thuộc Tập đoàn Công nghệ vô tuyến điện (KRET), đã quyết định thu hồi toàn bộ mẫu máy thở có tên Aventa-M, do nhà máy này sản xuất, để nghiên cứu thêm về tiêu chuẩn chất lượng và độ an toàn khi vận hành.

Nga thu hồi máy thở Aventa-M sau các vụ hỏa hoạn tại bệnh viện

Mẫu máy thở Aventa-M do Nhà máy UPZ cung cấp. 

Được biết, thiết bị máy thở Aventa-M do UPZ sản xuất đã được sử dụng tại hai bệnh viện ở Moscow và Saint Petersburg, nơi xảy ra hỏa hoạn trong các ngày 9 và 12-5, làm sáu bệnh nhân thiệt mạng. Theo dữ liệu ban đầu, nguyên nhân của vụ cháy là do các máy thở Aventa-M đánh lửa, hầu hết các bệnh nhân tử vong đều đang thở máy.

Ngay sau vụ việc trên, Cơ quan Giám sát, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Nga (Roszdravnadzor) đã đình chỉ sử dụng loại máy thở này. Hiện, các chuyên gia của Cơ quan Giám sát dịch vụ chăm sóc sức khỏe LB Nga cũng đang tiến hành kiểm tra chất lượng và độ an toàn của các máy thở tại các bệnh viện.

Cơ quan chức năng cũng tiến hành kiểm tra tính năng an toàn của thiết bị y tế Aventa-M. Việc kiểm tra sẽ được thực hiện đối với tất cả máy thở đã gửi đến các bệnh viện, các thiết bị còn lưu kho, cũng như toàn bộ cơ sở hạ tầng của nhà máy UPZ. Trong khi đó, nhà máy UPZ khẳng định sẵn sàng chịu mọi chi phí khắc phục các sai sót nếu có và bảo đảm tái bàn giao thiết bị với tình trạng sử dụng tốt.

Bộ phận báo chí của tập đoàn KRET cho biết, sau sự cố cháy nổ tại bệnh viện ở Moscow và Saint Petersburg, nhà máy đã thành lập một ủy ban đặc biệt, nghiên cứu các thông số kỹ thuật và tính năng an toàn của máy thở Aventa-M. Nhà máy cũng thực hiện các thử nghiệm bổ sung, bao gồm kiểm tra hoạt động của thiết bị trong những điều kiện bất thường giả định như vận hành máy ở nhiệt độ cao, với nguồn điện áp không ổn định… Tuy nhiên, KRET khẳng định, mẫu máy thở Aventa-M đã được đưa ra thị trường từ năm 2012 và không có khiếu nại nào về sự an toàn của chúng trong thời gian này.

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Nga thời gian qua, đòi hỏi nước này cần nhanh chóng bổ sung các thiết bị y tế và KRET đã được chỉ định là nhà cung cấp thiết bị máy thở duy nhất cho các bệnh viện tại Nga. Đây là một trong những nguyên nhân khiến công ty con UPZ đã phải tăng sản lượng gấp 10 lần, nhằm đáp ứng nhu cầu tăng đột biến, sản xuất trung bình mỗi tháng từ 2.500 đến 3.000 máy thở.

Theo Nhandan