Chủ nhật,  29/11/2020

Chính giới Mỹ và Anh lo ngại Washington làm tổn hại liên minh NATO

Ngày 10/6, 22 nghị sỹ đảng Cộng hòa trong Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ đã gửi thư tới Tổng thống Trump khuyến nghị không rút quân Mỹ khỏi Đức.

Lực lượng binh sỹ Mỹ tại Đức. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Lực lượng binh sỹ Mỹ tại Đức.

Các chính trị gia Mỹ và Anh mới đây đã cảnh báo quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút 9.500 binh sỹ khỏi Đức có nguy cơ làm tổn hại đến liên minh quân sự phương Tây.

Mặc dù kế hoạch trên vẫn chưa được xác nhận chính thức, song ngày 10/6, 22 nghị sỹ đảng Cộng hòa trong Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ đã gửi thư tới Tổng thống Trump khuyến nghị không rút quân Mỹ khỏi Đức.

Các nhà lập pháp lập luận rằng việc giảm quân số và đặt ra một mức trần về số binh lính Mỹ ở châu Âu sẽ làm suy yếu khối liên minh quân sự Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Các nghị sỹ cũng lưu ý rằng binh sỹ Mỹ được triển khai ở tiền phương kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai đã giúp ngăn ngừa một cuộc chiến tranh thế giới nữa, quan trọng nhất là đã giúp đảm bảo cho nước Mỹ được an toàn hơn.

Trong thư, các nghị sỹ bày tỏ tin tưởng rằng những bước đi nhằm cắt giảm quân “sẽ gây hại lớn đến an ninh quốc gia Mỹ.”

Ngoài ra, giới hạn về quân số cũng làm giảm số binh sỹ Mỹ có thể đi qua Đức để triển khai ở các căn cứ trên toàn thế giới, gây ra những khó khăn nghiêm trọng về hậu cần.

Trong khi đó, các chính trị gia Anh cũng khuyến cáo rằng ý định rút quân khỏi Đức của Tổng thống Trump sẽ ảnh hưởng đến khả năng của Mỹ trong hoạt động ở Trung Đông và châu Phi.

Tuần trước, báo Wall Street Journal (WSJ) cùng một số phương tiện truyền thông khác đưa tin Tổng thống Trump đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng Mỹ rút bớt số binh sỹ Mỹ đồn trú tại Đức từ 34.500 người xuống 25.000 người.

Kế hoạch này làm dấy lên nghi ngờ về cam kết của ông Trump đối với các thỏa thuận hợp tác lâu nay với các đồng minh châu Âu.

Chính phủ Đức cũng xác nhận Washington thông báo cho Berlin rằng Mỹ đang cân nhắc giảm số binh sỹ nước này đồn trú tại Đức. Một số chuyên gia đánh giá động thái của Mỹ có nguy cơ làm xói mòn khối liên minh quân sự NATO./.

Theo Vietnamplus