Thứ năm,  02/07/2020

Lũ lụt hoành hành tại nhiều tỉnh của Trung Quốc

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 10-6, hơn 20 người chết và mất tích sau khi mưa lớn gây lũ lụt và lở đất tại miền nam Trung Quốc. Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc cho biết, lũ lụt đã ảnh hưởng đến khoảng 2,63 triệu người tại 11 khu vực cấp tỉnh. Mưa lớn buộc 228 nghìn người phải di dời, hơn 1.300 ngôi nhà bị phá hủy và gây thiệt hại kinh tế trực tiếp lên tới hơn bốn tỷ nhân dân tệ (khoảng 566 triệu USD).

Lũ lụt hoành hành tại nhiều tỉnh của Trung Quốc

Lực lượng cứu hộ Trung Quốc sơ tán người dân ở vùng lũ. 

 

* Tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, có sáu người chết và một người mất tích sau nhiều ngày mưa lớn. Tính đến tối 9-6, ước tính gần 1,3 triệu người ở tỉnh này bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, trong đó có 195.800 người đã được sơ tán tới nơi an toàn. Tại tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc, ít nhất 13 người chết trong các thảm họa do mưa lớn. Ước tính, 321 nghìn người tại 21 huyện, thị của tỉnh bị ảnh hưởng do mưa lớn kéo dài, trong khi 11 nghìn người đã được sơ tán và nhận hỗ trợ.

* Tại tỉnh Quảng Đông, hơn 20 người đã được sơ tán sau các trận mưa lớn mới đây. Hàng trăm chiếc lều, quần áo, nước sạch và thực phẩm đã được chuyển tới các thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất gồm Triệu Khánh và Thanh Viễn. Tại tỉnh Quý Châu, tây nam Trung Quốc, mưa lũ làm hư hại 10.700 ha hoa màu và 2.800 ngôi nhà. Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc dự báo, mưa dông còn kéo đến tối 11-6 tại một số khu vực ở nước này.

* Đàn dơi ăn trái khổng lồ, có con sải cánh dài tới hơn 1m, đã tiến công các vườn xoài ở một số ngôi làng thuộc quận Mun-tan, phía đông Pa-ki-xtan, phá hỏng vụ mùa xoài trên một khu vực rộng lớn. Các ngôi làng ở đây vốn đã bị châu chấu tiến công, nay đang nỗ lực đối phó nạn dơi hiếm hoi xảy ra.

* Sáu người chết trong vụ chiếc xe tải đâm vào sáu xe ba bánh và hai xe buýt nhỏ ở thành phố Ô-nít-sa, miền đông nam Nigeria. Theo cơ quan chức năng địa phương, chiếc xe tải mất lái một phần do bị lỗi phanh.

Theo Nhandan