Thứ năm,  03/12/2020

Việt Nam và Indonesia yêu cầu giải quyết nguyên nhân gây bất ổn khu vực Trung Phi

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 12-6 đã tiến hành phiên họp trực tuyến về tình hình khu vực Trung Phi và hoạt động của Văn phòng LHQ tại đây (UNOCA). Tại phiên họp, Việt Nam và Indonesia cùng nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của tình trạng bất ổn an ninh tại Trung Phi thông qua các biện pháp toàn diện và dài hạn.

Việt Nam và Indonesia yêu cầu giải quyết nguyên nhân gây bất ổn khu vực Trung Phi

Một phiên họp trực tuyến của HĐBA LHQ 

 

Báo cáo trước HĐBA, đại diện đặc biệt Tổng Thư ký LHQ về khu vực Trung Phi François Louncény Fall cho biết quan tâm chính hiện nay với tình hình chính trị khu vực này là chu kỳ bầu cử diễn ra trong các năm 2020 và 2021 tại 8 trong 11 nước khu vực. Ông Fall cho biết tình hình một số nước trong khu vực còn nhiều khó khăn do bất ổn chính trị, thách thức về phát triển kinh tế-xã hội, cũng như một số vấn đề xuyên quốc gia như hoạt động của các nhóm vũ trang, khủng bố, buôn lậu tài nguyên, tội phạm có tổ chức. Ông nhấn mạnh quan ngại về tác động của đại dịch Covid-19 tại khu vực này trong bối cảnh điều kiện kinh tế-xã hội còn nhiều hạn chế và vấn đề bảo vệ thường dân trước những mối đe doạ từ các nhóm vũ trang và khủng bố.

Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ cũng cho rằng khu vực Trung Phi có những nỗ lực đáng kể, đáng chú ý là việc thúc đẩy cải tổ thể chế của Cộng đồng kinh tế các nước Trung Phi nhằm tăng cường hợp tác bảo đảm hoà bình và an ninh khu vực. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hợp tác và hỗ trợ các nước Trung Phi nhằm bảo đảm ổn định an ninh cũng như cải thiện tình trạng nhân đạo tại đây.

Các nước thành viên HĐBA chia sẻ lo ngại về những thách thức an ninh, khó khăn về kinh tế-xã hội và vấn đề nhân đạo tại đây; khẳng định sự cần thiết phải bảo đảm môi trường ổn định và thuận lợi cho tiến trình bầu cử tại nhiều nước trong khu vực, vì đây là yếu tố có ý nghĩa quyết định trong giai đoạn hiện nay, đồng thời cam kết sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ các nước Trung Phi.

Phát biểu chung thay mặt cả Việt Nam và Indonesia, Đại sứ Đặng Đình Quý – Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, đã hoan nghênh nỗ lực của các nước ở Trung Phi trong bảo đảm an ninh và ổn định khu vực và thúc đẩy quan hệ giữa láng giềng; chia sẻ lo ngại về bất ổn kéo dài ở khu vực do hoạt động của các nhóm vũ trang, buôn bán trái phép tài nguyên, biến đổi khí hậu, tác động của bệnh dịch và mới đây nhất là Covid-19.

Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh giải pháp cho Trung Phi cần phải bao gồm tăng cường hợp tác, hoà giải, giải quyết thách thức từ các nhóm vũ trang và tội phạm xuyên quốc gia, tạo điều kiện và cơ hội phát triển cho các nước khu vực Trung Phi.

Đại sứ khẳng định tầm quan trọng của hợp tác khu vực và ủng hộ đóng góp của Liên minh châu Phi cũng như Cộng đồng kinh tế Trung Phi vì mục tiêu bảo đảm môi trường ổn định và phát triển cho người dân các nước Trung Phi. Nhiều nước ASEAN, trong đó có Việt Nam và Indonesia, đang tích cực đóng góp vào việc duy trì hòa bình, an ninh quốc tế ở Trung Phi, thông qua cử lực lượng tham gia các phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ ở khu vực này.

Đây là lần thứ hai, hai nước ASEAN cùng là thành viên HĐBA có phát biểu chung. Hai nước phát biểu chung lần đầu tại phiên họp công khai của HĐBA về hợp tác giữa LHQ và Liên hiệp châu Âu (EU) hôm 29-5.

Theo Nhandan