Thứ năm,  02/07/2020

Italy, Đức, Pháp và Hà Lan sẽ có vaccine Covid-19 cuối năm nay

Bốn quốc gia thuộc Liên hiệp châu Âu (EU) là Italy, Đức, Pháp và Hà Lan ngày 13-6 vừa ký hợp đồng với công ty sản xuất dược của Anh AstraZeneca Plc để cung cấp vaccine phòng ngừa Covid-19 cho châu Âu. Dự kiến lô vaccine chống Covid-19 đầu tiên sẽ được bàn giao vào cuối năm nay.

Italy, Đức, Pháp và Hà Lan sẽ có vaccine Covid-19 cuối năm nay

Theo bản hợp đồng này, AstraZeneca sẽ cung cấp tới 400 triệu liều vaccine chống Covid-19 do Đại học Oxford phát triển. Công ty này cho biết đang xem xét mở rộng sản xuất loại vaccine này và cam kết cung cấp phi lợi nhuận trong suốt đại dịch.

Giám đốc điều hành của AstraZeneca Pascal Soriot nói trong thông cáo: “Với chuỗi cung ứng châu Âu của chúng tôi chuẩn bị bắt đầu sản xuất, chúng tôi hy vọng sẽ giúp loại vaccine này có mặt rộng rãi và nhanh chóng (trên thị trường)”.

Trên tài khoản Facebook, Bộ trưởng Y tế Italy Roberto Speranza cho hay, giai đoạn thử nghiệm loại vaccine này đã đạt được tiến triển và dự kiến sẽ kết thúc vào mùa thu năm nay.

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn nói rằng, trong khi nhiều quốc gia trên thế giới đã bảo đảm được vaccine, thì châu Âu vẫn chưa có được. Hành động phối hợp nhanh chóng này của một nhóm các quốc gia thành viên EU sẽ tạo ra giá trị gia tăng cho toàn bộ công dân EU trong cuộc khủng hoảng Covid-19.

AstraZeneca đã đồng ý các thỏa thuận sản xuất trên toàn cầu để đáp ứng mục tiêu sản xuất 2 tỷ liều vaccine chống Covid-19, bao gồm hai liên doanh được tỷ phú Bill Gates hỗ trợ và thỏa thuận trị giá 1,2 tỷ USD với chính phủ Mỹ.

Theo Nhandan