Thứ tư,  25/11/2020

Trung Quốc kêu gọi ngăn chặn dịch bệnh lây lan tại Bắc Kinh

Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan kêu gọi giới chức y tế Trung Quốc siết chặt quản lý dịch tễ tại khu chợ này cũng như khu vực xung quanh để truy tìm dấu vết nhằm xác định và kiểm soát nguồn lây.

Trung Quoc keu goi ngan chan dich benh lay lan tai Bac Kinh hinh anh 1
Chợ đầu mối Tân Phát Địa ở Bắc Kinh bị phong tỏa. (Ảnh: AP)

Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan (Sun Chunlan) ngày 14/6 kêu gọi các cơ quan hữu quan đưa ra các biện pháp kiên quyết nhằm ngăn chặn sự lây lan các ổ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại thủ đô Bắc Kinh.

Phát biểu trong tại cuộc họp về cơ chế kiểm soát và phối hợp ngăn ngừa COVID-19 của Quốc vụ viện Trung Quốc, bà Tôn Xuân Lan cho biết các ổ dịch mới tại Bắc Kinh đều liên quan tới chợ đầu mối Tân Phát Địa – địa điểm có đông người lui tới, Phó Thủ tướng Trung Quốc cảnh báo nguy cơ dịch bệnh lây lan với tốc độ cao, đồng thời yêu cầu nhà chức trách đưa ra các biện pháp ứng phó kiên quyết.

Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan kêu gọi giới chức y tế Trung Quốc siết chặt quản lý dịch tễ tại khu chợ này cũng như khu vực xung quanh để truy tìm dấu vết nhằm xác định và kiểm soát nguồn lây. Bên cạnh đó, cần tăng cường hoạt động xét nghiệm tại Bắc Kinh để có thể nhanh chóng phát hiện các ca mắc bệnh, đặc biệt là những trường hợp không có triệu chứng.

Trong khi đó, một chuyên gia cấp cao của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, ông Tăng Quang cho rằng Bắc Kinh sẽ không trở thành một Vũ Hán thứ hai, sau khi dịch COVID-19 bùng phát tại khu chợ đầu mối Tân Phát Địa. Mặc dù vậy, chuyên gia này cảnh báo dù không bùng phát mạnh nhưng làn sóng dịch bệnh thứ hai không thể bị xem thường.

Trước đó, ngày 13/6, chợ Tân Phát Địa đã buộc phải đóng cửa tạm thời sau khi phát hiện virus SARS-CoV-2 trên thớt mổ cá hồi nhập khẩu. Kết quả kiểm tra hàng loạt ngay trong ngày đã cho thấy có ít nhất 46 ca mắc COVID-19 liên quan khu chợ này, nhưng không biểu hiện triệu chứng bệnh.

Chính quyền địa phương đã ban bố lệnh giới nghiêm ở khu vực tọa lạc chợ Tân Phát Địa, đồng thời tiến hành các xét nghiệm tầm soát COVID-19 đối với cho tất cả những người làm việc tại chợ, sinh sống gần đó hoặc đã đến chợ từ ngày 30/5. Trong vòng 24 giờ qua, tại thủ đô Bắc Kinh có 36 ca nhiễm mới được phát hiện./.

Theo Vietnamplus