Thứ tư,  25/11/2020

Tuần lễ vinh danh nhân viên y tế tại thủ đô Moscow

Từ ngày 15-6, người dân thủ đô Moscow của Liên bang Nga sẽ tham gia một tuần lễ đặc biệt, nhằm vinh danh các y bác sĩ, những nhân viên y tế đã âm thầm hy sinh sự an toàn của bản thân để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Hoạt động mang tên “Cảm ơn bác sĩ” sẽ diễn ra theo kế hoạch, đúng một tuần, từ ngày 15 đến 21-6.

Tuần lễ vinh danh nhân viên y tế tại thủ đô Moscow

Nhân viên y tế tại một trung tâm y tế ở Moscow

 

Hoạt động “Cảm ơn bác sĩ” được khởi động dựa trên ý tưởng của các y, bác sĩ thuộc Viện nghiên cứu y học quốc gia Nga về chấn thương chỉnh hình mang tên Priorova. Chiến dịch này sẽ thay cho lời cảm ơn chân thành nhất mà người dân muốn gửi gắm tới các y, bác sĩ trong suốt quãng thời gian dài những “chiến sĩ áo trắng” thầm lặng đương đầu mọi hiểm nguy, từng giây từng phút giành giật sự sống cho bệnh nhân trước căn bệnh Covid-19.

Các y, bác sĩ đã gợi ý về việc tạo ra những bức ảnh ngộ nghĩnh với những câu khẩu hiệu kêu gọi người dân tuân thủ các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội và tránh ra ngoài khi không có việc thực sự cần thiết. Chỉ bằng những việc làm tưởng như rất nhỏ, đó là hãy ở yên trong nhà, cũng đồng nghĩa là những cử chỉ, những lời cảm ơn thiết thực dành cho các y, bác sĩ, những nhân viên y tế, đang ngày đêm làm việc vì sự sống, vì sự an toàn của người dân. Hoạt động “Cảm ơn bác sĩ” đã thu hút hàng trăm tình nguyện viên, với nhiệm vụ chính là ghi lại hình ảnh các y, bác sĩ, dù với những nụ cười giấu sau những chiếc khẩu trang, song các bức ảnh sẽ lột tả niềm vui mừng của đội ngũ nhân viên y tế đã cứu được bao bệnh nhân sau những ngày làm việc không ngừng nghỉ…

Những nhiếp ảnh gia tình nguyện, dù là tay máy nghiệp dư hay chuyên nghiệp, ngay trong ngày đầu tiên của chiến dịch “Cảm ơn bác sĩ” đã bắt đầu công việc ghi lại bằng hình ảnh những “chiến sĩ áo trắng” tận tụy vì sự sống của bệnh nhân. Theo kế hoạch, trong một tuần nói lời cảm ơn, các nhiếp ảnh gia sẽ tới thăm khoảng 20 trung tâm y tế trên khắp Moscow, và thực hiện các phóng sự ảnh chi tiết nhất lột tả những ngày đêm làm việc không ngừng nghỉ của các bác sĩ, các nhân viên y tế trên tuyến đầu chống đại dịch Covid-19.

Moscow đang thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, song mọi nguyên tắc bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ đều được tuân thủ nghiêm ngặt. Cho đến nay, dù hoạt động nói lời “Cảm ơn bác sĩ” chỉ mới bắt đầu, song đã có hơn 2.000 bức hình cổ động đã được tạo ra cùng sự hỗ trợ của các nhân viên y tế.

Trong tuần trước, ban tổ chức đã cho đặt những bức tượng ngợi ca sự hy sinh thầm lặng của “người chiến sĩ áo trắng”. Trong khắp thành phố, có những “hộp thư” nhỏ, nơi mà người dân Moscow có thể bỏ vào những tấm bưu thiếp tự làm, với những lời thăm hỏi, lời chúc sức khỏe đội ngũ y bác sĩ, gia đình của họ. Những lời chúc tuy giản dị, nhưng cũng lại ấm áp vô cùng, kịp thời động viên các nhân viên y tế ở thủ đô Moscow nói riêng và trên toàn nước Nga nói chung, đã quên mình vì sự sống của bệnh nhân suốt bao ngày qua. Theo kế hoạch, sau một tuần thu thập bưu thiếp, đến ngày 21-6, ban tổ chức sẽ chuyển thư từ, cùng những lời động viên tinh thần này tới tận tay các y, bác sĩ ở Moscow. Người dân không nhất thiết phải ra đường, vẫn có thể gửi những lời cảm ơn chân thành nhất tới các y, bác sĩ thông qua một kênh chat chung trên ứng dụng nhắn tin thông dụng “Telegram” tại Nga.

Không chỉ nói những lời động viên chân thành, chính quyền Moscow cũng dành sự quan tâm thiết thực tới các y, bác sĩ, vì sự an toàn cho chính người thân gia đình của họ. Cụ thể, từ ngày 12-4 đến nay, các nhân viên y tế Nga hoàn toàn có thể sử dụng miễn phí một số phòng khách sạn, mà không phải về nhà, để giữ an toàn tối đa cho gia đình của họ. Ngoài ra, ngày hai lần, những bữa ăn miễn phí vẫn được duy trì, để các y, bác sĩ có thể toàn tâm toàn ý chữa bệnh cứu người.

Theo Nhandan