Thứ tư,  27/01/2021

Mỹ thông báo giảm quân số tại Đức

Reuters đưa tin, Tổng thống D.Trump ngày 15-6 tuyên bố, Mỹ sẽ giảm số binh lính đồn trú tại Đức xuống còn 25.000 người. Lãnh đạo Nhà trắng cho rằng, Đức không chi tiêu đủ cho quốc phòng theo yêu cầu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời chỉ trích ứng xử của Berlin trong quan hệ thương mại với Washington.

Mỹ thông báo giảm quân số tại Đức

Binh sĩ Mỹ tham gia tập trận tại Grafenwoehr, Đức. 

 

* Trước đó, 22 thành viên đảng Cộng hòa thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ gửi thư tới Tổng thống D.Trump, bày tỏ đồng tình rằng các đồng minh trong NATO, trong đó có Đức, nên đóng góp nhiều hơn cho các nỗ lực phòng thủ chung. Tuy nhiên, các nghị sĩ cảnh báo, việc giảm cam kết với NATO có thể gây tổn hại an ninh quốc gia Mỹ.

* Chính phủ Đức xác nhận, Washington đã thông báo cho Berlin về kế hoạch giảm số binh sĩ Mỹ đồn trú tại Đức. Song, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức vẫn nhấn mạnh, hợp tác chặt chẽ với Mỹ và các đối tác NATO có ý nghĩa quan trọng với an ninh của Đức. Trong khi đó, hãng tin DW của Đức đánh giá, việc Mỹ giảm quân số tại Đức dấy lên nghi ngờ về cam kết của Mỹ với các đồng minh châu Âu, có nguy cơ làm xói mòn NATO.

Theo Nhandan