Thứ tư,  02/12/2020

Mỹ tăng cường phòng thủ không gian trước đe dọa từ Nga, Trung Quốc

Bộ Quốc phòng Mỹ chủ trương thúc đẩy hợp tác và chia sẻ với các nước đồng minh nhằm tạo ra lợi thế quân sự toàn diện trong không gian vũ trụ trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc và Nga.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại căn cứ không quân Andrews, Maryland. (Nguồn:  EPA-EFE)

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại căn cứ không quân Andrews, Maryland. 

Lầu Năm Góc ngày 17/6 công bố “Chiến lược phòng thủ không gian” mới nhằm giành ưu thế kiểm soát không gian trước lo ngại về sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc và Nga.

Đây là chiến lược đầu tiên được chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kể từ sau tháng 12/2019, thời điểm Washington thông báo thành lập lực lượng không gian.

Trong bản tóm tắt văn kiện này, Bộ Quốc phòng Mỹ chủ trương thúc đẩy hợp tác và chia sẻ với các nước đồng minh và đối tác với mục đích tạo ra một lợi thế quân sự toàn diện trong không gian vũ trụ thông qua việc cơ cấu lại các tổ chức, trong đó bao gồm thành lập lực lượng không gian vũ trụ Mỹ, vốn đi vào hoạt động hồi tháng 12/2019 như một đơn vị quân sự mới nhất của Mỹ.

Ngoài ra, bản chiến lược còn nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ phấn đấu duy trì sự ưu việt của nước này trong lĩnh vực không gian, cụ thể trong việc bảo vệ các vệ tinh định vị GPS mà quân đội, các dịch vụ khẩn cấp, vận tải và dịch vụ tài chính phụ thuộc vào.

Cũng trong bản chiến lược này, Mỹ đã đề cập sự phát triển trong lĩnh vực hàng không vũ trụ của cả Trung Quốc và Nga, những quốc gia đã đầu tư hàng tỷ USD vào lĩnh vực không gian và đưa nhiều vệ tinh vào quỹ đạo.

Bản tóm tắt chiến lược nhận định Trung Quốc và Nga đều xem tiếp cận không gian vũ trụ là điều thiết yếu trong chiến lược quốc gia và quân sự của hai nước này./.

Theo Vietnamplus