Chủ nhật,  29/11/2020

Canada sẽ gây áp lực để Trung Quốc chấm dứt giam giữ 2 công dân Canada

 Phía Canada tỏ ra thất vọng về việc Trung Quốc truy tố 2 công dân Canada với tội danh gián điệp.

Chính phủ Canada hôm 19/6 bày tỏ “rất thất vọng” trước phán quyết của Trung Quốc truy tố 2 công dân Canada bị bắt tại nước này hồi cuối năm 2018 với tội danh gián điệp và xâm phạm bí mật nhà nước.

canada se gay ap luc de trung quoc cham dut giam giu 2 cong dan canada hinh 1
Thủ tướng Canada Trudeau. Ảnh: Time.

Thủ tướng Justin Trudeau tuyên bố với sự hỗ trợ của các nước đồng minh sẽ tiếp tục gây áp lực lên Trung Quốc để chấm dứt việc giam giữ tùy tiện hai công dân Canada mà không vì lý do nào.

Ông Trudea cho rằng: Trung Quốc “đã kết nối trực tiếp vụ xét xử hai công dân Canada với các phiên xử bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính của Huawei”. Điều này là đáng lo ngại và gây thất vọng.

Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland cùng ngày cho biết cảm thấy tức giận khi nghe thông tin. Trong khi đó, Ngoại trưởng François-Philippe Champagne bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về việc gián đoạn các chuyến thăm lãnh sự đối với hai công dân này kể từ giữa tháng 1.

Trước đó cùng ngày, Tòa án Trung Quốc đã buộc tội gián điệp hai công dân Canada bị bắt giữ ở nước này trong vụ việc gây nhiều tranh cãi sau khi bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính của Huawei bị bắt giữ tại Vancouver theo yêu cầu của Mỹ. Quan hệ giữa Canada và Trung Quốc đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm./.

Theo VOV