Thứ sáu,  22/01/2021

Tàu viện trợ lương thực, thực phẩm của Iran tới Venezuela

Đại sứ quán Iran tại Venezuela nêu rõ lượng lương thực trên tàu Golsan, sắp cập cảng La Guaira, sẽ được bày bán trong siêu thị đầu tiên của Iran tại quốc gia Nam Mỹ này.

Tau vien tro luong thuc, thuc pham cua Iran toi Venezuela hinh anh 1
Một công nhân dầu mỏ Venezuela cầm lá cờ Iran chào đón tàu chở dầu Fortune hồi tháng 5/2020.

Ngày 21/6, tàu viện trợ thứ 6 của Iran cho Venezuela, chở lương thực, thực phẩm, đã đi vào lãnh hải của quốc gia Nam Mỹ này và chuẩn bị cập cảng La Guaira.

Hãng tin tài chính Refinitiv Eikon cho biết tàu Golsan thuộc sở hữu của công ty hàng hải Mosakhar Darya Shipping. Tàu này đã rời cảng Bandar Abbas từ ngày 15/5. Đây cũng là điểm khởi hành của 5 tàu chở xăng từ Iran tới Venezuela cách đây vài tuần.

Bất chấp những cảnh báo trừng phạt từ phía Mỹ, cả 6 con tàu trên cho tới nay đều không gặp bất kỳ trở ngại nào trong hải trình di chuyển và trong tháng trước, Iran đã cung cấp được 1,5 triệu thùng nhiên liệu cho Venezuela.

Đại sứ quán Iran tại Venezuela nêu rõ lượng lương thực trên tàu Golsan, sắp cập cảng La Guaira, sẽ được bày bán trong siêu thị đầu tiên của Iran tại quốc gia Nam Mỹ này.

Dự kiến, mỗi tháng Iran sẽ gửi từ 2-3 tàu chở xăng tới Venezuela, một mặt nhằm giảm tải cho kho chứa xăng của quốc gia Trung Đông, một mặt giảm bớt tình trạng thiếu hụt xăng dầu tại Venezuela khi mà nước này không nhập khẩu được chất phụ gia nhiên liệu do các lệnh trừng phạt và phong tỏa kinh tế của Mỹ.

Theo thống kê, sản lượng dầu mỏ của Venezuela liên tục lao dốc trong những năm gần đây.

Vào tháng Ba vừa qua, Venezuela chỉ sản xuất được 670.000 thùng dầu, mức thấp nhất trong 5 tháng đầu năm nay./.

Theo Vietnamplus