Thứ năm,  03/12/2020

Trung Quốc – EU hợp tác trong bối cảnh hậu Covid-19

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc và EU đã có cuộc gặp gỡ và chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh Trung Quốc – EU lần thứ 22 dưới hình thức trực tuyến.

Tối qua 22/6, theo giờ Bắc Kinh, các nhà lãnh đạo Trung Quốc và EU đã có cuộc gặp gỡ và chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh Trung Quốc – EU lần thứ 22 dưới hình thức trực tuyến. Tại các cuộc tiếp xúc, cả lãnh đạo Trung Quốc và EU đều khẳng định nhu cầu hợp tác giữa hai bên trong bối cảnh hậu Covid-19.

 trung quoc – eu hop tac trong boi canh hau covid-19 hinh 1
   Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở hội nghị thượng đỉnh G20.

 

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát cho đến nay, Trung Quốc và liên minh châu Âu (EU) luôn hỗ trợ, giúp đỡ nhau một cách tích cực. Chủ tịch Tập Cận Bình mong muốn, thời gian tới Trung Quốc và EU sẽ cùng thúc đẩy xây dựng mối quan hệ “thời đại sau đại dịch” giữa hai bên ngày càng vững chắc và ở trình độ cao.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc là đối tác, không phải là đối thủ của EU, hai bên không có xung đột mang tính căn bản, hợp tác và nhận thức chung giữa hai bên lớn hơn bất đồng và cạnh tranh. Trung Quốc mong muốn hai bên trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau, “cầu đồng tồn dị”, không ngừng tăng cường hiểu biết và tin cậy để mở rộng hơn nữa lợi ích chung, xây dựng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc – EU ngày càng có tầm ảnh hưởng trên phạm vi toàn thế giới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, dịch Covid-19 khiến thế giới có những thay đổi sâu sắc, trong đó phải đối mặt với ngày càng nhiều các nhân tố không ổn định và không xác định. Tuy nhiên, với tư cách là hai lực lượng lớn, Trung Quốc và EU cần bảo vệ, duy trì hòa bình và ổn định của thế giới. Trung Quốc tin tưởng EU sẽ tiếp tục phát triển theo hướng ngày càng đoàn kết, ổn định, mở cửa và phồn vinh, mong muốn hai bên sẽ tăng cường hợp tác chiến lược, đối phó với những thách thức chung toàn cầu.

Thời gian tới, hai bên cần thúc đẩy sự hồi phục của kinh tế thế giới, tăng cường điều phối chính sách kinh tế vĩ mô, đảm bảo sự thông suốt của chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu. Trung Quốc và EU cần tiếp tục kiên trì chủ nghĩa đa phương, hoàn thiện năng lực quản trị toàn cầu, tăng cường hợp tác trong các vấn đề quốc tế và khu vực, đặc biệt là trong hợp tác xử lý vấn đề y tế công toàn cầu, thúc đẩy xây dựng cộng đồng chung sức khỏe y tế nhân loại.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đánh giá, với tư cách là hai nền kinh tế lớn của thế giới, quan hệ giữa EU và Trung Quốc tràn đầy sức sống. Trong bối cảnh thế giới còn nhiều nhân tố bất ổn như hiện nay, chỉ có hợp tác quốc tế mới có thể đối phó với các thách thức chung toàn cầu, chỉ có đối thoại, hiệp thương mới giải quyết được mâu thuẫn, loại trừ sự bất ổn.

Thời gian tới, EU mong muốn tăng cường triển khai đối thoại chiến lược với Trung Quốc, đặc biệt là trên các lĩnh vực nghiên cứu phát triển vaccine phòng chống Covid-19, phục hồi sản xuất, mở rộng quy mô thương mại song phương, thúc đẩy nền kinh tế số, các bon thấp… Ngoài ra, hai bên sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa về các vấn đề như an ninh y tế công, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững… trong các khuôn khổ hợp tác đa phương như Liên Hợp quốc, Tổ chức thương mại thế giới WHO, G20.

Sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã cùng Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh Trung Quốc – EU lần thứ 22. Tại hội nghị, hai bên tiếp tục tái khẳng định đàm phán Hiệp định đầu tư Trung Quốc – EU đang đạt được nhiều tiến triển và sẽ cố gắng đạt được Hiệp định này trong năm 2020.

Được biết, đây là lần gặp đầu tiên giữa lãnh đạo Trung Quốc với các quan chức mới của liên minh châu Âu EU kể từ tháng 12/2019 đến nay./.

Theo VOV