Thứ ba,  14/07/2020

Nga bắt đầu tiến hành bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp

Ngày 25-6, tại một điểm bỏ phiếu ở Thủ đô Moscow, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev đã bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp.

Nga bắt đầu tiến hành bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev đã bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp

 

Theo quyết định trước đó, Nga sẽ tiến hành bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp vào ngày 1-7, tuy nhiên, do thực tế đại dịch Covid-19 tại Nga vẫn diễn biến phức tạp, nên việc bỏ phiếu sẽ kéo dài trong một tuần, bắt đầu từ 25-6.

Bà Ilya Massukh, người đứng đầu Ủy ban giám sát và theo dõi bỏ phiếu toàn Nga tại Thủ đô cho biết trong ngày đầu tiên không phát hiện trường hợp vi phạm nào tại các điểm bỏ phiếu ở Moscow.

Được biết, 45 nghìn người sẽ có mặt tại 3,6 nghìn điểm bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp trên khắp Moscow, nhằm bảo đảm công tác bỏ phiếu diễn ra đúng pháp luật. Công việc theo dõi, giám sát bỏ phiếu sẽ được thực thi trong suốt thời gian một tuần từ 25-6 đến hết ngày 1-7.

Do sự lây lan của dịch Covid-19, Ủy ban bầu cử thành phố Moscow đã thực hiện mọi biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ tại các điểm bầu cử, cũng như bỏ phiếu không tiếp xúc tại nhà.

Bộ Lao động Nga cũng quy định cho phép công dân Nga nghỉ làm việc mà vẫn hưởng lương vào ngày 1-7, để tham gia bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp. Nếu cá nhân nào vẫn phải làm việc trong ngày này, sẽ được hưởng khoản thanh toán gấp đôi cho một ngày làm việc. Nếu công dân được nghỉ bù vào một ngày khác, họ sẽ chỉ được hưởng một ngày lương như thông thường.

Việc bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp cũng có thể được thực hiện thông qua trang web hoặc gửi thư từ xa. Tuy nhiên, cử tri cần phải đăng ký trước ngày 21-6. Hai khu vực được thí điểm tổ chức bỏ phiếu từ xa là tỉnh Moscow và Nizhny Novgorod.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó đã khẳng định sửa đổi Hiến pháp Liên bang Nga sẽ chỉ có hiệu lực nếu chúng được công dân ủng hộ. Tổng thống Putin cũng lưu ý rằng, các điều khoản của Hiến pháp mới sẽ đặt ra những tiêu chuẩn mới về tính hiệu quả của hệ thống hành chính công.

Theo Nhandan