Thứ năm,  21/01/2021

Brazil ký thỏa thuận với Anh để sản xuất vaccine ngừa Covid-19

 Nếu vaccine được bào chế thành công, Brazil sẽ có 100 triệu liều vaccine cho người dân.

Bộ Y tế Brazil ngày 27/6 thông báo đạt được một thỏa thuận với Anh về việc sở hữu công nghệ để sản xuất vaccine ngừa Covid-19, đang được trường đại học Oxford và tập đoàn dược phẩm AstraZeneca của Anh bào chế. Tại thời điểm này đây là ứng cử viên vaccine tiềm năng nhất. Vaccine sẽ do Tập đoàn y tế Fiocruz của Brazil sản xuất.

brazil ky thoa thuan voi anh de san xuat vaccine ngua covid-19 hinh 1
Ảnh minh hoạ: AP

Theo tuyên bố của Bộ Y tế Brazil, nếu vaccine được bào chế thành công, Brazil sẽ có 100 triệu liều vaccine cho người dân. Nước này cũng chấp nhận một đề xuất từ phía Anh hợp tác trong công nghệ phát triển vaccine có tên gọi Chadox 1.

Theo đó, nếu các thử nghiệm vaccine hiệu quả, Brazil sẽ nhận khoảng hơn 30 triệu liều trong 2 đợt đầu tiên. Số vaccine còn lại sẽ được phân bổ vào các tháng sau đó với tổng giá trị khoảng 127 triệu USD.

Quan chức Bộ Y tế Brazil Elcio Franco cho biết: “Với thỏa thuận sẽ được ký kết, Brazil sẽ nằm trong số các nước dẫn đầu phát triển vaccine ngừa Covid-19. Thỏa thuận giúp Brazil có thể mua nhiều vaccine cũng như nhận được các chuyển giao công nghệ. Do đó điều này không chỉ đảm bảo vaccine sẵn có cho người dân, mà còn đảm bảo sự tự chủ trong sản xuất vaccine của Brazil”.

Tổ chức Y tế thế giới trong tuần qua đánh giá hoạt động phát triển vaccine ngừa Covid-19 đang rất hứa hẹn. Brazil tích cực thúc đẩy việc sở hữu vaccine trong bối cảnh dịch Covid-19 tại nước này tiếp tục diễn biến phức tạp.

Bộ Y tế Brazil cùng ngày cho biết, nước này ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới cao kỷ lục là gần 38.700 trường hợp và hơn 1.100 người tử vong trong 24 giờ qua. Brazil hiện có tổng cộng hơn 1,3 triệu ca mắc Covid-19 và hơn 57.000 người tử vong./.

Theo VOV