Thứ năm,  03/12/2020

Thủ đô New Delhi (Ấn Độ) phát cảnh báo vì châu chấu sa mạc

 Chính quyền thủ đô New Delhi, Ấn Độ ngày 27/6 đã ra cảnh báo tại khu vực Nam và Tây sau khi một đàn châu chấu sa mạc tràn vào khu vực đô thị này.

Thông báo này nhằm nhắc nhở chính quyền các địa phương chuẩn bị các phương án diệt trừ châu chấu; đồng thời người dân cũng được khuyến cáo đóng cửa và ở trong nhà để tránh đàn châu chấu quấy rầy.

thu do new delhi (an do) phat canh bao vi chau chau sa mac hinh 1
Châu chấu sa mạc xuất hiện tại làng Deori, ngoại ô thành phố Jabalpur, bang Madhya Pradesh hôm 12/6. Ảnh: ANI

Cũng theo văn bản của chính quyền New Delhi, cơ quan hành chính các quận cần huy động nhân viên đi hướng dẫn người dân cách xua đuổi châu chấu bằng cách gây các âm thanh cường độ cao như gõ trống, đồ dùng gia đình, bật to loa đài, đốt pháo…

Trong khi đó, Đài Không lưu Delhi cũng đã yêu cầu phi công của tất cả các hãng hàng không sẵn sàng các phương án dự phòng cần thiết cho quá trình cất hạ cánh, trong trường hợp châu chấu sa mạc xuất hiện gần sân bay.

Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ thông báo, đã phát hiện nhiều đàn châu chấu sa mạc tại 3 bang là Rajasthan, Haryana, và Uttar Pradesh. Hiện tại sở Nông nghiệp của 3 bang này đang theo dõi sát sự di chuyển của các đàn châu chấu, và sẵn sàng thực hiện các biện pháp diệt trừ và kiểm soát. Châu chấu có tập tính bay đi kiếm ăn cả ngày, và thường chỉ đậu để nghỉ về đêm tối. Đây là thời điểm thích hợp các đội phòng dịch châu chấu thực hiện các biện pháp diệt trừ./.

Theo VOV