Thứ hai,  03/08/2020

Nhóm ASEAN tại quốc hội Mỹ khẳng định tăng cường quan hệ với ASEAN

 Nhóm nghị sĩ ASEAN trong quốc hội Mỹ muốn củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN – Mỹ, đồng thời phản đối hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đại sứ Hà Kim Ngọc ngày 18/7 đã cùng Đại sứ, Đại diện các nước ASEAN tại thủ đô Washington trao đổi trực tuyến với Hạ nghị sỹ Joaquin Castro, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN của Quốc hội Mỹ về củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN – Mỹ.

nhom asean tai quoc hoi my khang dinh tang cuong quan he voi asean hinh 1
Đại diện các nước ASEAN tại thủ đô Washington trao đổi trực tuyến với Hạ nghị sỹ Joaquin Castro, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ.

Tại cuộc trao đổi, Hạ nghị sỹ Joaquin Castro cảm ơn và đánh giá cao các bài học và kinh nghiệm kiểm soát dịch Covid-19 của các nước ASEAN, đặc biệt là Việt Nam, cũng như hợp tác ASEAN – Mỹ ứng phó với dịch bệnh thời gian qua. Hạ nghị sỹ Joaquin Castro chia sẻ về sự ủng hộ lưỡng đảng tại Quốc hội Hoa Kỳ về tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN – Hoa Kỳ, vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực. Hạ nghị sỹ khẳng định với vai trò đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN của Quốc hội Mỹ, cá nhân Hạ nghị sỹ sẽ tiếp tục ủng hộ và khuyến khích Chính quyền Mỹ mở rộng hợp tác với ASEAN.

Trên cương vị Việt Nam là Chủ tịch ASEAN 2020, Đại sứ Hà Kim Ngọc nhấn mạnh trên vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã phối hợp với các thành viên ASEAN duy trì chương trình hoạt động của ASEAN và hy vọng dịch Covid-19 sớm được kiểm soát để Việt Nam có thể đón các nhà Lãnh đạo ASEAN và các đối tác, trong đó có Tổng thống Mỹ, đến Hà Nội tham dự Thượng đỉnh Đông Á vào cuối năm nay.

Trong phần thảo luận, Đại sứ, Đại diện các nước ASEAN bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ của Mỹ trong nỗ lực duy trì luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển Liên Hợp Quốc 1982, tại Biển Đông và các vùng biển trong khu vực. Đại sứ Hà Kim Ngọc đánh giá cao Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Hạ viện ra Tuyên bố khẳng định các yêu sách lãnh thổ và hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là bất hợp pháp.

Hạ nghị sỹ Joaquin Castro khẳng định sự đồng thuận lưỡng đảng đối với cách tiếp cận đề cao luật pháp quốc tế, giải quyết hòa bình các tranh chấp tại Biển Đông, nhấn mạnh giá trị pháp lý của Phán quyết Tòa trọng tài vụ Philippines kiện Trung Quốc và khẳng định Mỹ luôn sát cánh cùng các nước trong khu vực, không cho phép bất kỳ nước nào sử dụng sức mạnh để mở rộng lãnh thổ dù ở Biển Đông, biển Hoa Đông hay trên đất liền.

Ngay trước cuộc trao đổi với Hạ nghị sỹ Castro, các Đại sứ, Đại diện ASEAN đã dành thời gian trao đổi cách thức duy trì hiệu quả hoạt động của Ủy ban ASEAN tại Washington D.C. trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Đại sứ Hà Kim Ngọc cũng đã chia sẻ kế hoạch tổ chức kỷ niệm trực tuyến Ngày ASEAN trong tháng 8./.

Theo VOV