Thứ hai,  10/08/2020

Tổng thống Nga và Ukraine điện đàm về thỏa thuận ngừng bắn

Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Ukraine Zelensky đã thảo luận về một loạt vấn đề quan trọng ngày 26/7 trong cuộc điện đàm theo sáng kiến của Kiev.

Điện Kremlin cho biết, ngày 26/7, theo sáng kiến của phía Ukraine, đã diễn ra cuộc điện đàm của Tổng thống Nga Putin với Tổng thống Ukraine Zelensky. Các khía cạnh khác nhau của việc giải quyết cuộc khủng hoảng nội bộ Ukraine đã được hai nhà lãnh đạo thảo luận chi tiết.

tong thong nga va ukraine dien dam ve mot loat van de quan trong hinh 1
Ảnh minh họa: Bộ phận báo chí của TT Nga

 

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Nga V.Putin và Tổng thống Ukraine V.Zelensky đã lưu ý sự cần thiết phải nâng cao hiệu quả các cuộc đàm phán của Nhóm Tiếp xúc về Donbass và đưa ra đánh giá tích cực cho thỏa thuận về các biện pháp ngừng bắn bổ sung sẽ có hiệu lực vào ngày 27/7. Đồng thời, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ vô điều kiện các thỏa thuận này của các bên trong cuộc xung đột ở miền đông Ukraine.

Về phía Nga, Tổng thống Putin nhấn mạnh ưu tiên thực hiện các quyết định của các nhà lãnh đạo “định dạng Normandy”, bao gồm cả tại Hội nghị Thượng đỉnh được tổ chức tại Paris vào tháng 12/2019. Nhà lãnh đạo Nga đã mô tả nghị quyết được Quốc Hội Ukraine thông qua vào ngày 15/7 để tổ chức các cuộc bầu cử địa phương trái với các thỏa thuận Minsk và đe dọa triển vọng giải quyết.

Ngoài ra, Tổng thống Putin bày tỏ quan ngại nghiêm trọng “liên quan đến các tuyên bố gần đây của các quan chức cấp cao của Ukraine về việc không thể chấp nhận một số điều khoản của “Gói biện pháp” và sự cần thiết phải sửa đổi”. Tổng thống Putin đặc biệt lưu ý rằng, một lần nữa, lập trường được nhà lãnh đạo Ukraine lên tiếng về việc không có sự thay thế cho các thỏa thuận Minsk trong cuộc điện đàm này cần được khẳng định trong các hành động thực tế của Kiev.

Hai nhà lãnh đạo Nga-Ukraine cũng trao đổi ý kiến về tình hình xung quanh đại dịch Covid-19.

Trước đó, trong tuần qua, nhóm Tiếp xúc ở Minsk đã đồng ý về các bước để đảm bảo ngừng bắn. Chúng quy định việc cấm các hành động tấn công và phá hoại, bắn, bao gồm bắn tỉa, cũng như triển khai vũ khí ở các khu vực đông dân cư. Đại diện của các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk đã tuyên bố chuyển sang ngừng bắn hoàn toàn, vô thời hạn từ ngày 27/7. Moscow cũng phản ứng tích cực về sự đồng ý các biện pháp bổ sung.

Cuộc xung đột vũ trang ở Donbass nổ ra vào năm 2014, khi một phần của vùng Donetsk và Luhansk tuyên bố độc lập sau khi thay đổi chính quyền Trung ương ở Ukraine. Kiev đã cố gắng chiếm lại khu vực nổi loạn bằng vũ lực. Ukraine cáo buộc Nga chiếm Donbass và Nga đã bác bỏ các yêu sách./.

Theo VOV