Thứ hai,  26/10/2020

Hội nghị phòng, chống dịch Covid-19 trong cộng đồng người Việt tại Ukraine

Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn phát biểu với Hội nghị.

Ngày 30-7, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Cán bộ cộng đồng chủ chốt toàn Ukraine với chủ đề: “Cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine đoàn kết ứng phó, ổn định cuộc sống, vững vàng vượt qua đại dịch Covid-19”. 

Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Anh Tuấn đã chủ trì Hội nghị, với sự tham gia của Ban Công tác cộng đồng, đại diện các phòng ban Đại sứ quán, các cán bộ chủ chốt cộng đồng, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine, Bí thư cấp ủy các tỉnh trên toàn Ukraine như: Odesa, Kharkov, Kiev, Kherson, Nikolaiv, Chenovtsi…

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Cộng đồng Việt Nam tại Ukraine đang phải đối phó với làn sóng dịch bệnh thứ 2, trong khi đợt dịch bùng phát thứ nhất vẫn đang khiến cộng đồng phải vật lộn, gồng mình chống dịch trong suốt nhiều tháng qua. Đây là lần đầu tiên Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến, để thích nghi “tình hình mới”.

Hội nghị phòng, chống dịch Covid-19 trong cộng đồng tại Ukraine -0
Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn và các đại diện cộng đồng chủ chốt tại Ukraine tham gia Hội nghị trực tuyến.  

Hội nghị nhìn lại công tác phòng, chống dịch của các hội, đoàn; cùng chia sẻ kinh nghiệm ngăn chặn dịch bệnh, hỗ trợ bệnh nhân và gia đình người nhiễm bệnh; trao đổi giải pháp ứng phó trước những diễn biến mới của đại dịch Covid-19. Hội nghị cũng đánh giá tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Ukraine tiếp tục diễn biến phức tạp và sẽ tác động xấu tới từng cá nhân, tổ chức cộng đồng.

Các hội, đoàn thể coi việc đối phó với “giặc Covid-19” là nhiệm vụ cấp bách, đồng thời cũng phải dần thích nghi với “thực trạng mới”, bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt, an toàn vượt qua dịch bệnh. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng trao đổi về mô hình kinh doanh trực tuyến, thành lập Trung tâm hỗ trợ kinh doanh trực tuyến cộng đồng (cung cấp giải pháp phần mềm), để ổn định cuộc sống.

Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đánh giá cao vai trò nòng cốt, nỗ lực và chủ động phòng, chống dịch Covid-19 của các hội, đoàn, các cá nhân thời gian qua, đặc biệt là vai trò tích cực của những người làm báo trong cộng đồng. Những tấm lòng chia sẻ, hỗ trợ bà con bằng cả vật chất và tinh thần, đã làm ấm lòng những người nhiễm Covid-19 và gia đình bệnh nhân. Các cá nhân công khai nhiễm bệnh thể hiện trách nhiệm với cộng đồng đã nhận được chia sẻ, cảm thông. Các tổ chức xã hội cộng đồng đã khơi dậy niềm tin, chống lại “virus kỳ thị”, góp thêm sức mạnh tinh thần vượt qua bệnh tật.

Hội nghị diễn ra trên tinh thần dân chủ, đóng góp hiệu quả, thiết thực, thống nhất. Cán bộ đại sứ quán tương tác, tiếp thu, giải đáp những ý kiến của đại biểu, đồng thời cung cấp thông tin mới, khuyến cáo an toàn về chuyến bay sắp tới đưa người Việt Nam tại Ukraine về nước.

Theo Nhandan