Thứ năm,  01/10/2020

Trung Quốc yêu cầu Mỹ dừng ngay việc chính trị hóa các vấn đề kinh tế

 Phát biểu tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Người phát ngôn Uông Văn Bân yêu cầu Mỹ dừng ngay việc chính trị hóa các vấn đề kinh tế.

Người phát ngôn Uông Văn Bân nhấn mạnh, trong bối cảnh không có bất cứ bằng chứng rõ ràng nào mà đưa ra “suy đoán có tội”, đồng thời uy hiếp các doanh nghiệp nước ngoài là hành vi đi ngược lại các nguyên tắc của kinh tế thị trường, đi ngược lại nguyên tắc mở cửa, minh bạch và không kỳ thị của Tổ chức thương mại thế giới WTO. Ông Uông Văn Bân khẳng định, Mỹ đã lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia.

trung quoc yeu cau my dung ngay viec chinh tri hoa cac van de kinh te hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân.

 

“Trung Quốc kêu gọi một số người Mỹ lắng nghe tiếng nói của cộng đồng quốc tế, tạo môi trường kinh doanh đầu tư mở cửa, công bằng, không kì thị cho các doanh nghiệp nước ngoài, dừng ngay việc chính trị hóa vấn đề kinh tế, dừng ngay việc lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia để thúc đẩy chính sách kỳ thị, loại bỏ”, ông Uông Văn Bân nói.

Phản ứng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được cho là nhằm vào phát biểu mới đây của quan chức Mỹ đối với các công ty phần mềm của Trung Quốc hoạt động tại nước này như Tik Tok hay Wechat, khi cho rằng các công ty này đang lấy dữ liệu của công dân Mỹ và chuyển trực tiếp về cho chính quyền Trung Quốc.

Ngày 3/8, hãng tin Reuters cho biết, Tổng thống Trump đã ra thời hạn 45 ngày để ByteDance, công ty Trung Quốc chủ quản của TikTok, quyết định có bán hoạt động tại Mỹ của TikTok cho Microsoft hay không, nếu không sẽ cấm TikTok tại Mỹ.

TikTok là phần mềm video rất phổ biến hiện nay, đặc biệt là đối với những người trẻ, hiện có khoảng một tỷ người sử dụng trên khắp thế giới. Chính quyền Mỹ những tuần qua bày tỏ quan ngại về khả năng TikTok bị Trung Quốc sử dụng cho mục đích bất chính, song công ty phủ nhận bất cứ mối liên hệ nào với Bắc Kinh./.

Theo VOV