Thứ hai,  21/09/2020

Nga cảnh báo Belarus sẽ trả giá khi bắt giữ các nhà thầu quân sự

Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh Nga cảnh báo Belarus sẽ phải trả giá vì bắt giữ 33 công dân Nga là thành viên của một nhà thầu quân sự tư nhân nước này.

Phía Nga cho rằng, vụ bắt giữ nằm trong ý đồ chiến dịch tranh cử Tổng thống và việc này sẽ có tác động tiêu cực đến mối quan hệ giữa 2 nước láng giềng, đồng minh.

nga canh bao belarus se tra gia khi bat giu cac nha thau quan su hinh 1
Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev. 

 

Tuần trước, các nhà chức trách Belarus đã bắt giữ các nhà thầu quân sự Nga bên ngoài thủ đô Minsk, gọi họ là lính đánh thuê có ý định gây ra các cuộc bạo loạn lớn tại nước này, trong bối cảnh xuất hiện các cuộc biểu tình của phe đối lập trước thềm cuộc bầu cử, dự kiến diễn ra vào ngày 9/8 tới.

Hội đồng An ninh Quốc gia Nga đã bác bỏ các cáo buộc, yêu cầu phía Belarus thả ngay lập tức 33 công dân Nga.

Vụ bắt giữ diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Belarus vốn đang xấu đi, liên quan đến thỏa thuận cung cấp dầu mỏ năm nay. Thêm vào đó, từ hồi cuối tháng 6, Tổng thống Belarus Lukashenko cáo buộc các lực lượng Nga và Ba Lan đang can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống của nước này, đồng thời cho biết ông đã lên kế hoạch thảo luận với Tổng thống Vladimir Putin.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã khẳng định, Nga chưa bao giờ và không có ý định can thiệp vào tiến trình bầu cử, đặc biệt là các cuộc bầu cử của đồng minh Belarus./.

Theo VOV