Thứ năm,  01/10/2020

Ngoại trưởng hai nước Mỹ-Philippines thảo luận về vấn đề Biển Đông

Hai ngoại trưởng trao đổi về những thay đổi trong chính sách của Mỹ về vấn đề Biển Đông trong đó có các yêu sách hàng hải và sự ủng hộ của Mỹ đối với các nước Đông Nam Á trong việc giữ vững chủ quyền.

Ngoai truong hai nuoc My-Philippines thao luan ve van de Bien Dong hinh anh 1
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin và người đồng cấp Mỹ Mỹ Mike Pompeo. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Cale Brown cho hay trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Philippines Teodoro Locsin ngày 6/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã trao đổi về những thay đổi gần đây trong chính sách của Mỹ về vấn đề Biển Đông, trong đó có các yêu sách hàng hải và sự ủng hộ của Mỹ đối với các nước Đông Nam Á trong việc giữ vững chủ quyền trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Hai ngoại trưởng cũng thảo luận về các cơ hội để tăng cường hơn nữa hợp tác hàng hải giữa Mỹ và Philippines, cũng như quan hệ kinh tế và an ninh vững chắc giữa hai nước.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Malaysia Hishammuddin Hussein để thảo luận về mối quan hệ đối tác song phương và trật tự hàng hải tại Biển Đông.

Hai bên đã nhấn mạnh quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Mỹ-Malaysia vững chắc và việc tôn trọng luật pháp quốc tế và trật tự hàng hải dựa trên những quy định ở Biển Đông.

Trên mạng xã hội, Ngoại trưởng Hishammuddin nhấn mạnh: “Các vấn đề liên quan đến Biển Đông cần phải được giải quyết một cách hòa bình dựa trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982″./.

Theo Vietnamplus