Thứ hai,  28/09/2020

ASEAN đóng góp lớn cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng thế giới

ASEAN và các đối tác đối thoại đã thể hiện sự đoàn kết và năng lực, đảm bảo tiếp tục thực hiện các sáng kiến, biện pháp và hoạt động theo ba trụ cột cộng đồng.

ASEAN dong gop lon cho hoa binh, on dinh va thinh vuong the gioi hinh anh 1

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã có đóng góp đáng kể cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại khu vực và trên thế giới trong 53 năm qua.

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumsay Kommasith trong lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm Ngày thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2020) tại trụ sở Bộ Ngoại giao Lào ở thủ đô Vientiane.

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, Bộ trưởng Saleumsay nhấn mạnh một trong những thành tựu quan trọng đó là với tư cách là một tổ chức khu vực liên chính phủ, ASEAN tiếp tục tăng cường sự hợp tác giữa các nước thành viên, cũng như giữa ASEAN với các đối tác đối thoại của hiệp hội trên các nguyên tắc được quy định trong Hiến chương ASEAN và Hiệp ước Thân thiện và hợp tác tại Đông Nam Á, thông qua các cơ chế lãnh đạo của ASEAN (các nguyên tắc cùng tồn tại hòa bình; tôn trọng độc lập, chủ quyền, không can thiệp; giải quyết tranh chấp hòa bình, các nguyên tắc đồng thuận và cùng có lợi trong khi tính đến sự đa dạng của khu vực).

Bộ trưởng Saleumsay khẳng định trong bối cảnh khu vực và thế giới đang phải đối mặt với các thảm họa thiên nhiên và đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, vốn đang đặt ra các mối đe dọa và tác động to lớn tới sức khỏe cộng đồng, phát triển kinh tế xã hội, ổn định và an ninh, từ đầu năm tới nay, ASEAN và các đối tác đối thoại đã thể hiện sự đoàn kết và năng lực, đảm bảo tiếp tục thực hiện các sáng kiến, biện pháp và hoạt động theo ba trụ cột cộng đồng gồm Cộng đồng Chính trị-an ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa xã hội.

ASEAN đã từng bước đạt được các thành tựu như thành lập Quỹ Hợp tác ứng phó với COVID-19, lập Kho Dự phòng vật tư y tế của khu vực ASEAN và soạn thảo Kế hoạch Phục hồi toàn diện ASEAN hậu COVID-19.

Bộ trưởng Ngoại giao Lào tái khẳng định cam kết của Lào tiếp tục tích cực tham gia vào định hướng ASEAN hướng tới hiện thực hóa việc xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2025./.

Theo Vietnamplus