Thứ sáu,  25/09/2020

Anh quan ngại về dòng người vượt biên trái phép từ Pháp

Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định những nhóm tội phạm có tổ chức đưa người vượt biên trái phép từ Pháp vào Anh qua Eo biển Manche.

Anh quan ngai ve dong nguoi vuot bien trai phep tu Phap hinh anh 1
Người di cư được lực lượng cứu hộ Anh cứu sau khi họ cố vượt qua Eo biển Manche sang Anh ngày 18/2/2019. 

Phát biểu trước thềm cuộc họp tại Paris liên quan đến vấn đề vượt biên trái phép từ Pháp sang Anh qua Eo biển Manche, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 10/8 cho rằng vượt biên trái phép qua Eo biển Manche tăng kỷ lục trong thời gian gần đây là điều “vô cùng tồi tệ và nguy hiểm.”

Thủ tướng Johnson khẳng định những nhóm tội phạm có tổ chức đưa người vượt biên trái phép từ Pháp vào Anh qua Eo biển Manche.

Theo ông, những chuyến đi như vậy vô cùng nguy hiểm đối với mạng sống con người khi vượt biển bằng những chiếc thuyền đơn sơ.

Thủ tướng Anh kêu gọi Pháp phối hợp tuyên truyền để những người vượt biển trái phép hiểu rằng đây là hành động nguy hiểm tính mạng, tồi tệ và phạm pháp.

Ông cho biết rất muốn thay đổi luật của Anh vì theo quy định hiện hành rất khó để Anh có thể trục xuất những người vượt biên trái phép này.

Từ đầu năm đến nay, có hơn 4.000 người đã nhập cư trái phép vào Anh qua Eo biển Manche, trong đó có khoảng 600 người đã vào Anh trong vòng 5 ngày trở lại đây.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel đã kêu gọi sự hỗ trợ từ lực lượng hải quân Anh nhằm tăng cường công tác tuần tra phát hiện trên tuyến đường Eo biển Manche.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Pháp cũng cho biết nước này đã tăng cường lực lượng tuần tra tại eo biển.

Tháng Bảy, Anh và Pháp đã thiết lập đơn vị đặc biệt chung cùng nhau theo dõi và thực hiện cuộc chiến chống lại nạn buôn người.

Thứ trưởng Nhập cư Anh Chris Philp dự kiến có cuộc họp với lãnh đạo địa phương Pháp vào ngày 11/8 để đưa ra những biện pháp ngăn chặn hoạt động vượt biên trái phép qua Eo biển Manche từ Pháp sang Anh./.

Theo Vietnamplus