Thứ ba,  29/09/2020

Tổng thống Syria chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Tổng thống Syria Bashar al-Assad chỉ trích các biện pháp trừng phạt mới đây của Mỹ áp đặt đối với Syria, nhấn mạnh động thái này “bóp nghẹt” đời sống của người dân quốc gia Trung Đông này.

Tong thong Syria chi trich cac bien phap trung phat cua My hinh anh 1
Tổng thống Syria Bashar al- Assad. 

Ngày 12/8, Tổng thống Syria Bashar al-Assad chỉ trích các biện pháp trừng phạt mới đây của Mỹ áp đặt đối với Syria, nhấn mạnh động thái này của Washington là một bước “leo thang” hơn nữa nhằm “bóp nghẹt” đời sống của người dân quốc gia Trung Đông này.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Tổng thống Assad đưa ra tuyên bố trên trong bài phát biểu đầu tiên với Quốc hội khóa mới của Syria vừa được bầu tháng 7 vừa qua. Bài phát biểu được gửi từ Phủ Tổng thống nhằm tuân thủ quy định giãn cách xã hội do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tổng thống Assad nêu rõ các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt gần đây trong khuôn khổ cái gọi là Đạo luật Caesar, là động thái mới nhất trong chuỗi bao vây kinh tế diễn ra nhiều năm qua đã gây tổn hại lớn đối với người dân Syria.

Ông Assad nhấn mạnh phương Tây đang tiến hành một cuộc chiến tranh kinh tế lâu dài mà Syria có thể vượt qua bằng cách nâng cao khả năng bảo đảm lương thực, cũng như giải quyết vấn đề tham nhũng. Theo đó, ông khẳng định cuộc chiến chống tham nhũng tại Syria đang được đẩy mạnh, đồng thời cam kết tiếp tục khôi phục công quỹ thông qua những cách thức hợp pháp.

Đạo luật Caesar của Mỹ có hiệu lực từ tháng 6 vừa qua, theo đó cho phép Mỹ trừng phạt bất cứ công ty nước ngoài nào tham gia vào các lĩnh vực năng lượng, xây dựng hoặc kỹ thuật của Syria cũng như bất cứ tổ chức, cá nhân nào hỗ trợ tài chính cho chính quyền Damascus. Chính phủ Syria đã nhiều lần lên án Đạo luật Caesar, nhấn mạnh đạo luật này gây thêm đau khổ cho người dân Syria, trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế, trong khi xung đột bùng phát từ năm 2011 đến nay đã làm hơn 380.000 người thiệt mạng./.

Theo Vietnamplus