Thứ tư,  23/09/2020

Liban khẳng định không có sự chậm trễ trong công tác điều tra vụ nổ

Tổng thống Liban Michel Aoun nhấn mạnh do có nhiều giả thiết và khả năng, chính quyền cần thêm thời gian đánh giá chính xác và tìm ra sự thật.

Liban khang dinh khong co su cham tre trong cong tac dieu tra vu no hinh anh 1
Tổng thống Liban Michel Aoun. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn quốc gia Liban (NNA) đưa tin Tổng thống Liban Michel Aoun ngày 15/8 khẳng định không có sự chậm trễ nào trong công tác điều tra vụ nổ xảy ra tại thủ đô Beirut vào ngày 4/8 vừa qua.

Trong tuyên bố, Tổng thống Aoun nhấn mạnh do có nhiều giả thiết và khả năng, chính quyền cần thêm thời gian đánh giá chính xác và tìm ra sự thật. Ông cho biết bản thân cũng hiểu và cảm thông với sự giận dữ của người dân lúc này.

Theo thống kê, hai vụ nổ liên tiếp xảy ra ở cảng Beirut vào ngày 4/8 vừa qua đã làm chấn động khắp thành phố, phá hủy hoàn toàn và làm hư hỏng nhiều tòa nhà ở các khu vực gần cảng.

Vụ nổ kinh hoàng này đã khiến ít nhất 177 người thiệt mạng và khoảng 6.000 người bị thương.

Tổng Tư lệnh quân đội Liban Joseph Aoun xác nhận trong số các nạn nhân có 8 binh sỹ thiệt mạng và 300 binh sỹ bị thương. Vụ nổ cũng khiến nhiều doanh trại và cơ sở của quân đội hư hỏng và thiệt hại đáng kể.

Ông khẳng định cần tập hợp mọi nỗ lực của người dân Liban để khắc phục hậu quả. Ngoài ra, ông Aoun cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đẩy nhanh tiến độ phục hồi những ngôi nhà bị hư hại trước khi mùa Đông tới.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị David Hale cho biết Mỹ kêu gọi Liban điều tra minh bạch về vụ nổ, đồng thời nhấn mạnh Liban sẽ chỉ nhận được hỗ trợ tài chính khi lãnh đạo nước này tiến hành cải cách.

Ông nêu rõ chính quyền Mỹ đã hỗ trợ Liban 18 triệu USD kể từ khi xảy ra vụ nổ. Washington sẵn sàng phối hợp với Quốc hội Mỹ để cam kết bổ sung tới 30 triệu USD nhằm cho phép các chuyến hàng ngũ cốc tới cảng Beirut một cách khẩn cấp.

Dự kiến các nhân viên Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) sẽ đến Liban trong cuối tuần này theo lời mời của chính quyền sở tại để hỗ trợ công tác điều tra vụ nổ.

Trong khi đó, Ai Cập đã điều 3 máy bay chở 28 tấn thực phẩm và vật tư y tế cứu trợ đến Beirut. Số hàng cứu trợ này do Chính phủ Ai Cập cùng với một số tổ chức phi chính phủ, trong đó có tổ chức Misr El-Kheir, Trăng Lưỡi liềm Đỏ Ai Cập và Mersal phối hợp thực hiện.

Theo Đại sứ Ai Cập tại Liban Yasser Elwi, 21 bác sĩ Ai Cập đã tới Liban để tham gia vào các hoạt động cứu trợ y tế cho các nạn nhân trong thảm họa xảy ra ở Beirut.

Ngoài ra, 12 máy bay chở tổng cộng 220 tấn hàng cứu trợ từ Ai Cập sẽ tới Liban trong vòng 2 tuần tới, với tần suất cứ 2 ngày sẽ có 3 máy bay sang Beirut và thực hiện cho đến cuối tháng này.

Trong những ngày qua, Liban đã nhận được lượng lớn hàng cứu trợ từ nhiều nước, trong đó có Nga, Pháp, Anh, Trung Quốc… sau vụ nổ ngày 4/8 gây nhiều thiệt hại về người và tài sản.

Ước tính vụ nổ ở cảng Beirut đã gây thiệt hại từ 10 đến 15 tỷ USD./.

Theo Vietnamplus